04/11/2017 | 13

Tổng thống Trump thăm Trân Châu Cảng trước chuyến công du Châu Á

Tổng thống Trump thăm Trân Châu Cảng trước chuyến công du Châu Á

Trân Châu Cảng, Hawaii. (Reuters) – Tổng Thống  Trump cùng  đệ nhất phu nhân Melania thực hiện chuyến thăm trang trọng tới Trân Châu Cảng và đài tưởng niệm USS Arizona trong ngày hôm qua 3 tháng 11, trước khi ông bắt đầu chuyến công du châu Á dài nhất của một tổng thống Hoa Kỳ trong hơn một phần tư thế kỷ qua.

Trong chuyến đi này, tổng thống muốn tìm kiếm sự giúp đỡ để gây áp lực lên Bắc Hàn, nhằm buộc đất nước cộng sản này phải chấm dứt chương trình vũ khí nguyên tử. Chuyến đi thăm của tổng thống Trump tới 5 quốc gia châu Á gồm Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Cộng, Việt Nam và Phi Luật Tân, từ 4  đến 14 tháng 11. Đây là khoảng thời gian khá dài, kéo ông ra khỏi Washington trước một số vấn đề chính trị nóng hổi hiện nay trong nước.

Trong một thông cáo báo chí, Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống  Trump đến Liên Căn Cứ Hickam ở Hawaii vào chiều hôm qua, tổ chức một cuộc gặp với binh sĩ quân đội Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, trước khi tàu tuần tra của Hải Quân Hoa Kỳ đưa tổng thống và đệ nhất phu nhân tới Trân Châu Cảng. Đây là nơi quân đội Nhật Bản sử dụng chiến đấu cơ, phi cơ oanh tạc và cả máy bay thần phong kamikaze để tấn công vào ngày 7 tháng 12 năm 1941, hủy diệt hạm đội Hoa Kỳ tại đây, với hy vọng đập nát quyền lực của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương. (Mai Đức)