25/05/2020 | 2

Tổng Thống Trump thăm nghĩa trang Arlington và pháo đài McHenry vào ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong

Tổng Thống Trump thăm nghĩa trang Arlington và pháo đài McHenry vào ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong

Tin Washington DC – Tổng Thống Trump đã bắt đầu ngày thứ Hai, 25 tháng 5, bằng thông điệp chúc mừng ngày Memorial Day (lễ Chiến Sĩ Trận Vong) trên Twitter. Sau đó, tổng thống tham dự các sự kiện kỷ niệm ngày lễ tại nghĩa trang quốc gia Arlington và pháo đài McHenry ở Baltimore.

Tổng Thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đến thăm và đặt vòng hoa tại tượng đài Mộ chiến sĩ vô danh ở Nghĩa trang quốc gia Arlington vào sáng thứ Hai. Nghĩa trang này hiện vẫn chưa cho phép công chúng vào thăm, do e ngại dịch coronavirus.

Sau nghi thức đặt vòng hoa, Tổng Thống Trump tiếp tục đến thăm pháo đài McHenry tại Baltimore, nơi vẫn đang ban hành lệnh yêu cầu người dân ở nhà.

Thị trưởng thành phố, ông Jack Young, một thành viên đảng Dân Chủ, đã yêu cầu tổng thống Trump đừng đến Baltimore, với lý do rằng chuyến đi của tổng thống đang gởi thông điệp sai lầm đến người dân. Thị trưởng Young thêm rằng chuyến đi của tổng thống sẽ tạo thêm gánh nặng về nhân sự và thiết bị cho thành phố, nơi đang tổn thất 20 triệu Mỹ kim mỗi tháng trong thời kỳ dịch bệnh.

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc lại có cách nhìn khác. Phát ngôn viên Judd Deere của Tòa Bạch Ốc nói, các binh sĩ không được ở nhà để tránh dịch bệnh, và tổng thống cũng sẽ không làm vậy khi ông cần vinh danh sự hy sinh của những người phục vụ trong quân đội, bằng cách đến thăm các địa danh quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ.

Trong cuộc chiến năm 1812, ông Francis Scott Key chứng kiến cảnh quân đội Anh quốc bắn phá pháo đài McHenry và đã sáng tác một bài thơ. Lời bài thơ này sau đó được biên soạn thành quốc ca The Star-Spangles Banner của Hoa Kỳ. (BBT)