22/05/2017 | 0

Tổng thống Trump thăm Israel nỗ lực khôi phục các cuộc hòa đàm

Tổng thống Trump thăm Israel nỗ lực khôi phục các cuộc hòa đàm

Tel Aviv, Israel. (Reuters) – Rời khỏi Ả Rập Saudi, chiếc Air Force One đưa Tổng thống Donald Trump tới Israel vào hôm 22/05, tính theo giờ địa phương.

Theo kế hoạch, tổng thống sẽ gặp cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lẫn Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trong 2 cuộc gặp riêng rẽ, nhằm nỗ lực khôi phục các cuộc đàm phán về hòa bình. Chiếc Air Force One hạ cánh xuống phi trường quốc tế Ben Gurion ở thủ đô Tel Aviv, được cho là chuyến bay trực tiếp đầu tiên từ Ả Rập Saudi tới Israel. Trước đó, tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump lưu lại thủ đô Riyadh 2 ngày.

Sau khi nhận cuộc chào đón long trọng, tổng thống và bà Melania được đưa tới Western Wall để cầu nguyện và sau đó đi thăm Nhà thờ Mộ Thánh, được cho là nơi chôn Chúa Jesus sau khi Ngài chết trên Thập Tự Giá. Giới phân tích cho rằng qua chuyến công du này, Tổng thống Trump muốn tiếp cận việc giải quyết vấn đề Israel – Palestine một cách nghiêm túc, thúc đẩy 2 bên nối lại đàm phán và đối thoại không cần điều kiện tiên quyết nhằm đạt được hòa bình toàn diện.

Trước chuyến thăm của tổng thống Hoa Kỳ, Nội các An ninh Israel  thông qua một số biện pháp kinh tế “để cuộc sống thường nhật của người Palestine dễ chịu hơn”. Theo nguồn tin ngoại giao thân cận với chính phủ Israel, việc thông qua các biện pháp kinh tế trên “là những nhân nhượng trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ, và để không ảnh hưởng tới lợi ích của Israel”.

Sau khi rời Israel, tổng thống sẽ đi thăm Vatican, Brussels and Sicily. (Mai Đức)