04/01/2021 | 15

Tổng Thống Trump tham gia các cuộc biểu tình tại Washington D.C. chống lại buổi đếm phiếu đại cử tri của Quốc Hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden

Tổng Thống Trump tham gia các cuộc biểu tình tại Washington D.C. chống lại buổi đếm phiếu đại cử tri của Quốc Hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden

Ảnh: Reuters

Vào chủ nhật (ngày 3 tháng 1), Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tham dự các cuộc biểu tình ở Washington, D.C. vào ngày 6 tháng 1, ngày Quốc hội chứng nhận các phiếu bầu của Đại Cử tri đoàn và tuyên bố chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tổng thống Trump đã chia sẻ một video clip trên Twitter khuyến khích những người ủng hộ phản đối kết quả bầu cử tháng 11 và nói rằng ông sẽ tham gia. Tổng thống Trump vẫn từ chối nhận thua trong cuộc tranh cử và tiếp tục đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về hành vi gian lận cử tri, vốn đã bị các tòa án liên bang và tiểu bang cũng như Bộ Tư pháp của chính ông bác bỏ.

Phiên họp chung của Quốc hội để kiểm phiếu đại cử tri là một thủ tục thông thường và đánh dấu bước cuối cùng trong việc tái xác nhận ông Biden là người chiến thắng. Một nhóm các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang thúc đẩy việc trì hoãn buổi chứng nhận của ông Biden vào thứ Tư, nhưng các nỗ lực này khó lòng thành công. Những người biểu tình đang lên kế hoạch tập trung tại Washington Monument, Freedom Plaza và Tòa nhà Quốc hội. Proud Boys, một nhóm cực hữu ủng hộ bạo lực, đã thề sẽ tham gia ẩn danh.

Thủ đô của Hoa Kỳ đã trở thành chiến trường cho các cuộc biểu tình bạo lực trong vài tháng qua. Hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump đã tập trung vào tháng 11 để phản đối kết quả bầu cử tổng thống ở D.C.

Các cuộc biểu tình cuối cùng trở nên bạo lực và gần hai chục người đã bị bắt. Những người biểu tình cũng xung đột trong các cuộc biểu tình ở tiểu bang Washington và Washington, D.C. vào tháng 12 về kết quả bầu cử, nạn kỳ thị chủng tộc và các lệnh đóng cửa do đại dịch. Ít nhất bốn người đã bị đâm ở D.C. sau một cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump.  (BBT)