11/11/2018 | 2

Tổng thống Trump tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày đình chiến Thế chiến Thứ nhất

Tổng thống Trump tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày đình chiến Thế chiến Thứ nhất

Ảnh: Reuters

Paris, Pháp – Theo tin từ Reuters, hôm Chủ Nhật (11 tháng 11), một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã thảo luận về cách giải quyết vụ sát hại ký giả Jamal Khashoggi diễn ra hồi tháng 10.

Cuộc thảo luận diễn ra vào tối Thứ Bảy (10 tháng 11) khi các nhà lãnh đạo tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày đình chiến Thế chiến Thứ nhất ở Paris. Ông Khashoggi – người thường xuyên chỉ trích Hoàng tử Saudi Mohammed bin Salman – đã bị sát hại tại tòa lãnh sự Saudi ở Istanbul bởi một nhóm người từ Riyadh. Chính quyền nhà nước Saudi đã xác nhận vụ sát hại đã được chuẩn bị kế hoạch từ trước và thi thể của ông Khashoggi vẫn chưa được tìm thấy.

Cũng vào ngày Chủ Nhật, Tổng thống Trump và các nhà lãnh đoại toàn cầu đã có mặt tại Khải Hoàn Môn, Paris để kỷ niệm 100 năm ngày chấm dứt Thế chiến Thứ nhất.  Trong bài diễn văn mở đầu buổi lễ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khuyến cáo rằng chủ nghĩa yêu nước khác với chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Ông Macron cho rằng chủ nghĩa dân tộc cực đoan là sự phản bội của chủ nghĩa yêu nước, và bài học 100 năm trước hãy còn hiện hữu cho đến ngày hôm nay.”

Tòa Bạch Ốc cho biết vì lý do an ninh nên Tổng thống Trump đã đi xe riêng đến địa điểm làm lễ, trong khí đó, Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng gặp nhau tại điện Élysée và cùng đi một xe đến Khải Hoàn Môn dưới bầu trời u tối và mưa nhẹ. (Mộc Miên)