12/03/2018 | 0

Tổng thống Trump thăm California giữa lúc mối quan hệ không tốt đẹp

Tổng thống Trump thăm California giữa lúc mối quan hệ không tốt đẹp

Sacramento, California. (CBS) – Cuối cùng thì Tổng Thống Trump cũng tới thăm tiểu bang California ở miền Tây Hoa Kỳ, lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức tổng thống.

Đây là tiểu bang có hơn 4 triệu người bỏ phiếu cho ứng cử viên Hillary Clinton, giúp đảng Dân Chủ đánh bại đảng Cộng Hòa. Ông thường chỉ trích thẩm phán tiểu bang này, vì ngăn chặn chương trình nghị sự của ông, đệ đơn kiện tiểu bang vì chính sách “trú ẩn” ra lệnh cấm cảnh sát hợp tác với nhân viên ICE liên bang, và đe dọa sẽ không cử nhân viên liên bang xuống làm việc tại đây.

Nhưng ở California có một điều mà tổng thống Trump muốn nhìn thấy tận mắt, đó là những khuôn mẫu cho bức tường biên giới. Và một điều khác mà tổng thốngTrump cũng muốn làm, đó là quyên tiền cho đảng Cộng Hòa từ túi tiền Beverly Hills.

Theo CBS News, tổng thống Trump sẽ có mặt tại miền nam California vào Thứ Ba 13/03, chỉ vài ngày sau khi Bộ Tư Pháp của ông đệ đơn kiện tiểu bang này vì 3 đạo luật được ký vào tháng trước, nhằm bảo vệ hàng triệu di dân bất hợp pháp. Thống Đốc Dân Chủ Jerry Brown gọi đơn kiện của Bộ Tư Pháp là một “hành động tuyên chiến”.

Trong bài diễn văn hàng tuần, tổng thống Trump than phiền rằng chính quyền tiểu bang California cung cấp nơi trú ẩn cho tội phạm hình sự nguy hiểm, tạo nên sự bất an trong cuộc sống công chúng, bất chấp sự phản đối của luật pháp liên bang. Tuần trước, thị trưởng Oakland lên tiếng báo động với di dân bất hợp pháp về sự vây bắt của nhân viên ICE, một hành động mà tổng thống Trump gọi là “đáng hổ thẹn”. (Mai Đức)