08/07/2020 | 0

Tổng Thống Trump tạo áp lực buộc các thống đốc phải mở cửa trường học vào mùa Thu và khuyến cáo sẽ cắt hỗ trợ nếu không mở cửa trường

Tổng Thống Trump tạo áp lực buộc các thống đốc phải mở cửa trường học vào mùa Thu và khuyến cáo sẽ cắt hỗ trợ nếu không mở cửa trường

Tin từ Washington, D.C. – Vào hôm thứ ba (ngày 7 tháng 7), Tổng thống Trump cho biết Tòa Bạch Ốc có kế hoạch gây áp lực với các thống đốc và nhà giáo dục để mở lại trường học vào mùa thu, bất chấp tỷ lệ nhiễm coronavirus đang ngày một tăng cao ở một số tiểu bang và toàn quốc.

Câu hỏi làm thế nào để mở lại trường học đã trở thành một trong những vấn đề nhức nhối nhất đối với Hoa Kỳ trước tình hình đại dịch coronavirus. Hoa Kỳ có đến 50 triệu học sinh, và việc đóng cửa gần như toàn bộ trường học kể từ mùa xuân năm nay đã buộc hàng triệu phụ huynh vừa phải trở thành giáo viên cho con của họ, vừa phải làm việc toàn thời gian.

Mặc dù năm học mới đang ngày càng đến gần, chính phủ liên bang và tiểu bang vẫn chưa có kế hoạch cụ thể để mở cửa trường học một cách an toàn. Và khi tỷ lệ các trường hợp nhiễm coronavirus mới đã tăng vọt lên mức kỷ lục trong tuần qua, phụ huynh và các nhà giáo dục trở nên ngày càng lo lắng về việc liệu có cách nào giữ an toàn cho giáo viên và học sinh tại các lớp học trực tiếp hay không.

Theo các chuyên gia, quyết định có nên mở lại hệ thống trường học hay không nên được đưa ra bởi chính quyền địa phương, nhưng họ cũng nhấn mạnh rằng rằng các trường học trên toàn quốc sẽ cần thêm kinh phí liên bang để cải thiện các lớp học và khu vực chung để phù hợp với các hướng dẫn khoảng cách xã hội. Sáng thứ Tư, tổng thống Trump khuyến cáo rằng ông sẽ cắt giãm hỗ trợ các trường nếu không mở cửa.

Không rõ tiền hỗ trợ liên bang cụ thể nào mà tổng thống nghĩ đến. Theo hiến pháp Hoa Kỳ, các tiểu bang chịu trách nhiệm giáo dục tiểu học và trung học, và chính phủ liên bang chỉ cung cấp một số tài trợ bổ sung.

Đối với Tổng thống Trump, người đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để tái tranh cử, câu hỏi liệu các trường học có thể mở cửa trở lại vào mùa thu hay không nhanh chóng trở thành một trong những vũ khí mà ông đang tận dụng để tranh cử. (BBT)