08/03/2018 | 0

Tổng thống Trump tăng thuế nhập cảng, miễn trừ cho Mexico và Canada

Tổng thống Trump tăng thuế nhập cảng, miễn trừ cho Mexico và Canada

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm 8 tháng 3, tuyên bố tăng thuế nhập cảng đối với thép và nhôm, kết thúc một tuần tranh luận về kế hoạch gia tăng hàng rào quan thuế đối với hàng kim loại nhập cảng vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Mexico và Canada được miễn trừ.

Trong phòng Roosevelt của Tòa Bạch Ốc, đứng cùng với các công nhân ngành luyện kim, Tổng Thống Trump tuyên bố ông đang bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, bằng cách đánh thuế lên thép nhập cảng. Lệnh đánh thuế, với 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, sẽ có hiệu lực vào ngày 23 tháng 3, theo lời một viên chức chính phủ.

Mexico và Canada sẽ được miễn trừ khỏi lệnh đánh thuế này ngay lập tức. Ngoài ra, các viên chức Washington cho biết, mọi quốc gia khác đều có thể đàm phán để tìm giải pháp xóa bỏ các nguy cơ ảnh hưởng an ninh Hoa Kỳ, gây ra bởi hàng nhập cảng từ nước đó. Vào sáng Thứ Năm, ông Trump cũng đưa thêm Úc vào danh sách các nước đồng minh có thể được miễn trừ khỏi lệnh tăng thuế của Hoa Kỳ. Tổng Thống Trump cho biết, chính sách thuế nhập cảng của ông sẽ là một chính sách rất linh hoạt.

Việc Mexico và Canada được miễn trừ có thể liên quan đến cuộc đàm phán NAFTA đang diễn ra, và nguồn tin trong chính phủ không cho biết lệnh miễn trừ này sẽ được kéo dài đến khi nào. Trong thông điệp viết trên Twitter, Tổng Thống Trump nói, các biện pháp bảo hộ công nghiệp mới sẽ cho thấy sự linh hoạt và hợp tác đối với những nước là bạn thật sự của Hoa Kỳ, và đối xử công bằng với Hoa Kỳ trong cả lĩnh vực thương mại và quân sự. (Ngô Bảo)