23/01/2018 | 7

Tổng thống Trump tăng thuế nhập cảng máy giặt và tấm năng lượng mặt trời

Tổng thống Trump tăng thuế nhập cảng máy giặt và tấm năng lượng mặt trời

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 22/01, tổng thống Trump đánh thuế rất mạnh vào máy giặt và tấm năng lượng mặt trời nhập cảng, mang lại sức mạnh cho công ty Whirlpool, và bảo hộ ngành năng lượng tái tạo của Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố, Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer nói rằng quyết định được đưa ra theo “Mục 201”, sau khi Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế Hoa Kỳ xác nhận rằng máy giặt và tấm năng lượng mặt trời nhập cảng là nguyên nhân gây ra thiệt hại đáng kể cho các công ty sản xuất trong nước. Mức thuế máy giặt nhập cảng vượt quá đề nghị khắc nghiệt nhất của Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế Hoa Kỳ. Trong khi đó,  mức thuế dành cho tấm năng lượng mặt trời nhập cảng lại thấp hơn dự đoán của các công ty sản xuất trong nước. Mức thuế này nhằm giúp ngành sản xuất trong nước, nhưng bị chỉ trích bởi người sử dụng, vì chi phí mua máy giặt mới và tấm năng lượng mặt trời mới sẽ tăng lên.

Reuters cho biết trong năm đầu tiên, Tổng Thống Trump sẽ áp dụng mức thuế 20% đối với 1.2 triệu máy giặt gia dụng nhập cảng đầu tiên, và mức thuế 50% đối với máy giặt nhập cảng vượt quá con số đó. Trong năm thứ ba, mức thuế giảm bớt chỉ còn 16% đối với 1.2 triệu máy giặt gia dụng nhập cảng đầu tiên, và mức thuế 40% đối với máy giặt nhập cảng vượt quá con số đó.

Về mặt hàng tấm năng lượng mặt trời nhập cảng, mức thuế trong năm đầu tiên là 30% và giảm xuống còn 15% ở năm thứ tư. Tổng thống Trump cũng cho phép mỗi năm có 2.5 gigawatts pin mặt trời (không lắp ráp) được nhập cảng miễn thuế. (Mai Đức)