24/10/2017 | 0

Tổng thống Trump tặng huân chương danh dự cho cựu bác sĩ quân y thời chiến tranh Việt Nam

Tổng thống Trump tặng huân chương danh dự cho cựu bác sĩ quân y thời chiến tranh Việt Nam

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump tặng Huân Chương Danh Dự cho cựu Đại Úy Gary Rose, vì lòng dũng cảm khi phục vụ trong chiến tranh Việt Nam trong nhiệm vụ bác sĩ quân y.

Buổi lễ trao tặng Huân Chương Danh Dự được tổ chức tại Tòa Bạch Ốc ngày hôm qua 23/10. Trong bài phát biểu ca ngợi tinh thần hy sinh vì đồng đội của ông Rose, tổng thống cho biết khi ông Rose cùng đơn vị tìm cách băng qua khu rừng rậm rạp ở Hạ Lào, họ phải chui rúc sau từng bụi cây để tránh hỏa lực và bom mìn của kẻ thù. Họ phải nín thở, vì chỉ cần một tiếng động nhỏ, hỏa lực kẻ thù sẽ nhắm ngay vào vị trí của họ. Họ phải bắn trả khi tiến sâu vào lãnh thổ của kẻ thù để hoàn thành sứ mệnh. Trong thời gian đó, ông Rose chỉ nghĩ tới tính mạng đồng đội mà không hề nghĩ đến sự an toàn của chính mình.

Sau bốn ngày chiến đấu ác liệt, cuối cùng ông Rose và đồng đội hủy diệt được căn cứ quân sự của kẻ thù, lúc bấy giờ họ mới nghĩ tới việc di tản. Khi trực thăng tới đón, ông Rose là người cuối cùng leo lên trực thăng. Lúc nào ông Rose cũng nghĩ tới đồng đội trước khi nghĩ tới bản thân.

Theo tài liệu của Bộ Quốc Phòng, ông Rose được công nhận sau một nhiệm vụ bí mật ở Hạ Lào. Đây là đất nước trung lập, nhưng  Bắc Việt sử dụng Hạ Lào như một bàn đạp để tấn công vào miền Nam Việt Nam. Vì vậy ông Rose và nhóm của ông phải bí mật xâm nhập Hạ Lào. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ bí mật, nhóm của ông gồm 15 người trở về miền Nam Việt Nam an toàn. (Mai Đức)

TAGS: gary rose