10/12/2018 | 1

Tổng thống Trump tán thành yêu cầu Quốc hội chi tiêu quốc phòng

Tổng thống Trump tán thành yêu cầu Quốc hội chi tiêu quốc phòng

Ảnh: Sputnik International

Washington, DC – Vào hôm Chủ nhật (9 tháng 12), một viên chức Hoa Kỳ cho hay, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng ủng hộ các kế hoạch của Quốc hội về việc chi 750 tỷ Mỹ kim vào lĩnh vực quốc phòng trong năm 2019. Hành động này cho thấy Ngũ Giác Đài sẽ gia tăng chi tiêu vào quốc phòng, trong khi thắt chặt chi tiêu trong phần khác của chính phủ.

Hãng tin Reuters cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang phải đối mặt với mức thâm hụt ngân sách cao nhất trong vòng 6 năm qua. Do đó, hồi đầu năm 2018, Tổng thống Trump yêu cầu ban nội các đưa ra các đề nghị cắt giảm 5% ngân sách của các cơ quan chính phủ. Tuy nhiên, tổng thống sẽ không yêu cầu phía quân đội giảm chi tiêu. Con số 750 tỷ Mỹ kim này thậm chí còn nhiều hơn yêu cầu 733 tỷ Mỹ kim, mà Ngũ giác đài dự kiến đạt được cho năm tài chính 2020. Số tiền này cũng vượt xa con số 700 tỷ Mỹ kim mà Tổng thống Trump từng đề cập đến hồi tháng 10/2018.

Một viên chức Hoa Kỳ cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã thảo luận vấn đề ngân sách với Tổng thống Trump trong những ngày gần đây, và cho thấy những rủi ro của việc thiếu đầu tư vào quốc phòng. Trong buổi thảo luận trên, Tổng thổng Trump bày tỏ mong muốn đẩy nhanh tiến trình tái xây dựng quân đội của chính quyền.

Hồi tháng 8/ 2018, Tổng thống Trump đã ký một dự luật quốc phòng trị giá 716 tỷ Mỹ kim. (Mộc Miên)