13/10/2017 | 2

Tổng thống Trump tấn công thỏa thuận nguyên tử với Iran 2015

Tổng thống Trump tấn công thỏa thuận nguyên tử với Iran 2015

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Donald Trump tấn công thỏa thuận nguyên tử với Iran – mà các cường quốc thế giới ký với Iran vào năm 2015 – bằng cách không xác nhận Tehran tuân thủ thỏa thuận 2015, và cảnh báo ông có thể chấm dứt thỏa thuận này.

Đây là thỏa thuận nhằm ngăn chặn Iran phát triển một quả bom nguyên tử. Tổng thống đưa ra ý kiến trên trong bài phát biểu đọc tại Tòa Bạch Ốc trưa hôm nay 13/10. Qua bài phát biểu chi tiết, tổng thống Trump tuyên bố sự thay đổi lớn trong chính sách Hoa Kỳ về cách tiếp cận mang tính đối đầu với Iran, về chương trình hỏa tiễn đạn đạo, vũ khí nguyên tử, cũng như sự hỗ trợ của Iran đối với các nhóm cực đoan ở Trung Đông. Tổng thống Trump nói rằng mục tiêu của ông là bảo đảm Iran sẽ không bao giờ có được một vũ khí nguyên tử.

Trong khi ông Trump không tuyên bố rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran, ông cho Quốc Hội Hoa Kỳ 60 ngày để quyết định có nên tái áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Tehran, mà họ dỡ bỏ ngay sau khi thỏa thuận được ký không. Tổng thống cảnh báo rằng nếu  không thể đạt được một giải pháp với Quốc Hội và các đồng minh, thì thỏa thuận sẽ bị chấm dứt.

Điện Kremlin cho biết nếu Hoa Kỳ rút ra khỏi thỏa thuận nguyên tử 2015, điều này sẽ mang lại hậu quả vô cùng tiêu cực, và Iran cũng có thể sẽ từ bỏ thỏa thuận này. Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng Thống Putin nói rằng quyết định của ông Trump sẽ làm hư hỏng bầu không khí an ninh, ổn định và phi nguyên tử trên toàn thế giới.

Phát ngôn viên Steffen Seibert của Thủ Tướng Đức Angela Merkel cho biết nước Đức rất quan tâm tới tinh thần đoàn kết toàn cầu. Nếu một quốc gia – đặc biệt là Hoa Kỳ – đưa ra những quan điểm khác biệt, nước Đức sẽ làm việc nhiều hơn để tiếp tục duy trì sự đoàn kết. (Mai Đức)

TAGS: iran