26/07/2018 | 3

Tổng thống Trump tạm ngừng chiến tranh thương mại với EU, đàm phán bãi bỏ thuế nhập cảng

Tổng thống Trump tạm ngừng chiến tranh thương mại với EU, đàm phán bãi bỏ thuế nhập cảng

Ảnh: Reuters

Washington DC – Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker tổ chức cuộc họp báo chung tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc vào chiều hôm qua 25/07. Tại đây, hai ông cho biết Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu đang làm việc để có mức thuế nhập cảng bằng 0.

Ông Juncker nói thêm hai bên đồng ý giữ nguyên mức thuế nhập cảng hiện tại trong khi họ tiếp tục đàm phán các chi tiết.

Buổi họp báo chung được tổ chức sau khi ông Trump đe dọa đánh thuế nhập cảng lên mặt hàng xe hơi nhập cảng từ nước ngoài, và Reuters báo cáo rằng Ủy Ban Châu Âu đang chuẩn bị trả đũa bằng hành động tương tự. Trong thời gian qua, ông Trump nhiều lần đe dọa tiếp tục tăng thuế nhập cảng, cho rằng Liên Minh Châu Âu đối xử không công bằng đối với Hoa Kỳ và nông dân Mỹ.

Ông Juncker nói khi ông được tổng thống Trump mời tới Tòa Bạch Ốc, ông chỉ có một ý định duy nhất đó là hai bên phải có một thỏa thuận nội trong ngày. Và tin vui đáng chú ý là họ đã có một thỏa thuận tốt giữa Hoa Kỳ và Ủy Ban Châu Âu. Cuối giờ chiều hôm qua 25/07, Liên Minh Châu Âu phát hành một tuyên bố chung, giới thiệu 3 điều. Một là Liên Minh Châu Âu sẽ bắt đầu mua lại đậu nành của nông dân Mỹ. Hai là Liên Minh Châu Âu sẽ nhập cảng thêm nhiên liệu và khí đốt thiên nhiên của Hoa Kỳ. Ba là hai bên đồng ý đối thoại để giảm bớt những trở ngại trong thương mại, nhờ đó giảm bớt những chi phí đáng kể. (Mai Đức)