19/09/2017 | 0

Tổng thống Trump tại Liên Hiệp Quốc: nếu bị đe dọa, Hoa Kỳ sẽ hủy diệt Bắc Hàn

Tổng thống Trump tại Liên Hiệp Quốc: nếu bị đe dọa, Hoa Kỳ sẽ hủy diệt Bắc Hàn

New York, New York. (Reuters) – Tổng thống Trump cho biết có thể Hoa Kỳ buộc phải hủy diệt hoàn toàn Bắc Hàn, nếu Bình Nhưỡng vẫn không chịu giảm mức độ thách thức về vũ khí nguyên tử của họ.

Tổng thống Trump  gọi lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un là  “Rocket man” (người hỏa tiễn) trong một sứ mạng tự sát. Theo phóng viên Reuters, nhiều tiếng xì xầm ồn ào vang lên khắp phòng họp rộng lớn được trang trí bằng đá cẩm thạch xanh của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, khi tổng thống Hoa Kỳ đưa ra cảnh báo khắc nghiệt nhất đối với Bắc Hàn, là đất nước cộng sản liên tiếp thực hiện nhiều vụ thử hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí nguyên tử, làm rung chuyển cả toàn cầu.

Đại Sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc không đưa ra bất cứ bình luận nào trước nhận xét của Tổng thống Donald Trump. Theo Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn, một viên chức ngoại giao cấp thấp của họ được xếp ngồi ở hàng ghế phía trước, trong khi ông Trump đọc bài diễn văn cảnh báo sẽ “hủy diệt hoàn toàn Bắc Hàn”.

Ông Trump kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc hợp tác làm việc, cô lập chính quyền của ông Kim Jong-un cho tới khi Bình Nhưỡng hoàn toàn từ bỏ thái độ thù địch của họ. Ông Trump cho rằng việc Bắc Hàn theo đuổi chương trình vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo “đe dọa toàn thế giới”, với số người chết lên nhiều tới mức không ai có thể nghĩ ra.

Trong bài diễn văn đầu tiên dài 41 phút trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ông Trump cũng lên tiếng chỉ trích Iran, Cuba, Venezuela và cuối cùng là Trung Cộng – đối tác thương mại duy nhất của Bắc Hàn – vì hỗ trợ tài chính cho Bắc Hàn, thay vì kiểm soát Bắc Hàn. (Reuters)