07/07/2017 | 1

Tổng thống Trump sử dụng khí đốt thiên nhiên để thách thức Putin

Tổng thống Trump sử dụng khí đốt thiên nhiên để thách thức Putin

Hamburg, Đức. (Reuters) – Tổng thống Trump lên kế hoạch thúc đẩy “sự thống trị về năng lượng của Hoa Kỳ” trước khi lên đường cho chuyến công du châu Âu lần thứ nhì.

Ông Trump tận dụng chuyến đi này để thuyết phục châu Âu mua khí đốt thiên nhiên của Mỹ. Thông điệp đưa ra như một thách thức trực tiếp đối với tổng thống Nga Putin, trước cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ-Nga bên lề tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Nga là nước cung cấp khí đốt thiên nhiên cho phần lớn châu Âu. Số liệu cho thấy Nga cung cấp đến 75% lượng khí đốt thiên nhiên cho một số nước trong khu vực, do đó, ý tưởng “sự thống trị về năng lượng của Hoa Kỳ” của ông Trump có thể làm ông Putin không hài lòng.

Về chính sách đối ngoại, Nga sử dụng nguồn cung cấp khí đốt thiên nhiên như một công cụ chính trị và kinh tế. Doanh thu xuất cảng từ công ty khí đốt Gazprom thuộc sở hữu nhà nước giúp tài trợ ngân sách chính phủ. Khi có xung đột xảy ra, công ty này cương quyết cắt giảm cung cấp khí đốt cho các nước láng giềng có mâu thuẫn.

Theo Văn phòng Thông tin Năng lượng là cơ quan của chính phủ liên bang, chuyến hàng đầu tiên của công ty U.S. LNG cập bến Trung Âu vào tháng trước. Hoa Kỳ hy vọng sẽ trở thành nước xuất cảng khí đốt thiên nhiên vào châu Âu, bắt đầu từ năm 2018. Bộ trưởng Bộ Năng lượng Rick Perry cho biết Hoa Kỳ có thể san lấp sự thù địch, bằng cách cung cấp khí đốt thiên nhiên giá rẻ cho các nước khác. (Mai Đức)