24/04/2019 | 0

Tổng thống Trump sẽ yêu cầu Tối cao Pháp viện can thiệp quá trình luận tội

Tổng thống Trump sẽ yêu cầu Tối cao Pháp viện can thiệp quá trình luận tội

Ảnh: Yahoo News

Washington, DC – Vào hôm thứ Tư (24 tháng 4), Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ đấu tranh với bất kỳ nỗ lực luận tội của đảng Dân Chủ sau cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Theo Reuters, Tổng thống Trump đăng dòng tweet rằng, Tổng thống sẽ nhờ đến sự can thiệp của Tối cao Pháp viện, mặc dù Hiến pháp Hoa Kỳ trao cho Quốc hội toàn quyền quyết định quá trình luận tội.

Hiện nay, đảng Dân Chủ vẫn chia rẽ về quyết định có nên tiến hành quá trình luận tội Tổng thống, trong khi vẫn có nhiều tranh cãi về các cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Trump và chính quyền.

Một cuộc chiến pháp lý đang dần hình thành khi Tổng thống Trump phản đối việc Hạ viện ban hành trát tòa để yêu cầu tài liệu và lời khai từ phía chính quyền. Theo đánh giá, sự việc có thể sẽ nhờ đến sự can thiệp của Tối cao Pháp viện.

Theo quy định, Hiến pháp chỉ trao quyền luận tội và bãi nhiệm một tổng thống cho Hạ viện và Thượng viện, chứ không phải cơ quan tư pháp. Dù vậy, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và những người đứng đầu đảng Dân Chủ khác vẫn thận trọng trong việc khởi động các thủ tục luận tội chống lại Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử năm 2020, mặc dù họ vẫn để ngỏ khả năng này. Trong khi đó, những đảng viên theo phe cấp tiến lại yêu cầu tiến hành tiến trình luận tội.

Trong bản báo cáo điều tra, ông Mueller đã nêu chi tiết về các hành vi cản trở công lý tiềm tàng của Tổng thống Trump, nhưng ông Mueller lại không đưa ra kết luận, mà lại yêu cầu Quốc hội quyết định liệu Tổng thống có vi phạm luật hay không.

Một số đảng viên Cộng Hòa đã kêu gọi đất nước nên bỏ qua bản báo cáo điều tra. Tuy nhiên, một số nghị sĩ như thượng nghị sĩ Mitt Romney đã lên tiếng chỉ trích hành động của Tổng thống. Ngoài ra, một số đảng viên bảo thủ cũng kêu gọi Quốc hội nên hành động sau khi bản báo cáo của ông Mueller được công bố. (Mộc Miên)