24/07/2018 | 1

Tổng thống Trump sẽ thu hồi quyền truy cập hồ sơ mật quốc gia của một số người chỉ trích ông

Tổng thống Trump sẽ thu hồi quyền truy cập hồ sơ mật quốc gia của một số người chỉ trích ông

Ảnh: CBS

Washington DC – Hôm qua 23/07, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders thông báo rằng chính phủ  Trump có thể thu hồi sự truy cập vào hồ sơ bí mật quốc gia của một số người thường chỉ trích ông Trump.

Theo bà Sanders, sự thu hồi đối với cựu giám đốc CIA John Brennan, cựu giám đốc CIA Michael Hayden, cựu cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice, cựu giám đốc tình báo quốc gia James Clapper, cựu giám đốc FBI James Comey, và cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe, đang được xem xét.

Bà Sanders đưa ra tuyên bố trên sau khi Thượng Nghị Sĩ Rand Paul của Kentucky, lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Trump thu hồi sự truy cập đối với ông Brennan, là người phục vụ dưới thời Tổng Thống Barrack Obama, mới đây chỉ trích việc ông Trump tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin là “phản quốc”. Hôm qua, ông Paul gởi đi một tin nhắn qua Twitter, nói rằng ông Brennan đang tiết lộ bí mật quốc gia cho giới truyền thông để gây thiệt hại về mặt chính trị cho ông Trump. Trong tin nhắn, ông Paul không đưa ra bằng chứng để ủng hộ cho cáo buộc, nhưng được Tòa Bạch Ốc ủng hộ.

Theo CBS News, mỗi cơ quan có sự truy cập vào hồ sơ bí mật quốc gia ở những mức độ khác nhau. Ví dụ giám đốc và phó giám đốc CIA được truy cập vào những hồ sơ tối mật. Trong khi đó nhân viên của CIA chỉ được truy cập vào phần việc của họ theo tiêu chuẩn của chính phủ liên bang. Khi giám đốc CIA rời chức vụ, người này hầu như chỉ được truy cập rất ít vào bí mật quốc gia. (Mai Đức)