16/03/2018 | 0

Tổng thống Trump sẽ thay bộ trưởng cựu chiến binh bằng bộ trưởng năng lượng

Tổng thống Trump sẽ thay bộ trưởng cựu chiến binh bằng bộ trưởng năng lượng

Washington DC. (CBS)-  Tổng Thống Trump đang xem xét sa thải Bộ Trưởng Bộ Cựu Chiến Binh David Shulkin, người đang đối mặt với cuộc nổi dậy nội bộ, với cáo buộc mới nhất cho rằng ông Shulkin sử dụng một thành viên của nhóm an ninh để chạy việc lặt vặt cho ông.

Theo hai viên chức tham gia cuộc thảo luận tại Tòa Bạch Ốc xin được giấu tên, vì không có thẩm quyền tiết lộ nội dung cuộc thảo luận, tổng thống có ý định đưa Bộ Trưởng Bộ Năng Lượng Rick Perry vào thay chỗ ông Shulkin tại Bộ Cựu Chiến Binh. Trong thời gian qua, ông Shulkin phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra về khả năng lãnh đạo, cũng như về chuyến du lịch cùng vợ sang Châu Âu. Nhưng cho đến nay ông vẫn nhận được lời khen ngợi của tổng thống vì xoay chuyển tình hình rất tốt.

Thông tin về việc ông Shulkin sắp bị sa thải được đưa ra sau khi tổng thống tuyên bố sa thải Ngoại Trưởng Rex Tillerson. Theo một viên chức Tòa Bạch Ốc, ông Trump có nhắc tới tên ông Perry nhưng không nói gì tới việc thay thế ông Shulkin. Viên chức này nói rằng chuyện thay đổi nhân sự ở Tòa Bạch Ốc được thảo luận hàng ngày, nhưng tổng thống vẫn là người đưa ra những quyết định bất ngờ nhất.

Tổng Thanh Tra Bộ Cựu Chiến Binh đang xem xét khiếu nại của một thành viên trong nhóm an ninh 24-7 của ông Shulkin, nói rằng anh được lệnh đi theo Bộ Trưởng tới một tiệm Home Depot, sau đó khiêng bàn ghế mới mua vào trong nhà cho ông.

Hai nguồn tin cho biết vụ sa thải ông Sulkin nhằm mục đích chính trị, vì ông này là viên chức của chính phủ Barrack Obama. (Mai Đức)