16/10/2017 | 0

Tổng Thống Trump sẽ thăm Hà Nội sau khi đến Đà Nẵng dự Apec

Tổng Thống Trump sẽ thăm Hà Nội sau khi đến Đà Nẵng dự Apec

Theo thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc gởi ra hôm Thứ Bảy, 14 Tháng 10, Tổng thống Donald Trump sẽ đến Đà Nẵng dự hội nghị vào ngày 10/11/2017, sau đó, ông sẽ đi Hà Nội vào ngày 11/11/2017.

Đây là chuyến công du châu Á Thái Bình Dương đầu tiên của tổng thống Donald Trump. Chuyến đi bắt đầu từ ngày 3/11 khởi hành từ Washington D.C đến Honolulu, Hawaii rồi đến thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Ngày 6/11 ông Trump sẽ rời Tokyo đến Seoul, Nam Hàn. Ngày 8/11 ông rời Seoul đi Bắc Kinh.  Ngày 10/11 ông rời Bắc Kinh đi Đà Nẵng.  Và ngày 12/11 rời Hà Nội đi Manila, Philippines.

Chuyện ông Trump đến Đà Nẵng trong khuôn khổ hội nghị APEC là một sự kiện làm việc mang tính quốc tế.  Tuy nhiên, chi tiết đáng chú ý trong chuyến đi của tổng thống Donald Trump đến Việt Nam lần này là sự kiện ông đến Hà Nội.

Theo một thông cáo báo chí mới của Tòa Bạch Ốc  ghi ngày 16/10, tổng thống Trump sẽ gặp chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang, và một số lãnh đạo cao cấp khác.

Như vậy, trong 2 năm liên tiếp, 2 tổng thống Hoa Kỳ đến Việt Nam: cựu tổng thống Obama vào cuối tháng 5/2016 cũng là cuối nhiệm kỳ của ông. Và sắp tới tháng 11/2017 là ông Trump đến Việt Nam vào năm đầu tiên của nhiệm kỳ đầu tiên.

Theo các tường thuật trên truyền thông nhà nước CSVN trước đây, ông Nguyễn Xuân Phúc, đã 2 lần mời ông Trump đến thăm Việt Nam.  Lần đầu, 2 bên nói chuyện qua điện thoại khi ông Trump vừa mới đắc cử.  Lần thứ hai, ông Phúc mời ông Trump sang Việt Nam trong chuyến thăm Hoa Kỳ vào cuối tháng 5/2017 vừa qua.

Trong cuộc họp giữa nội các tổng thống Trump và phái đoàn ông Phúc, vấn đề nhân quyền Việt Nam không được nhắc đến. Tuy nhiên, ông Trump nhắc đến tầm quan trọng của việc làm ở Hoa Kỳ, khi ông Phúc hứa hẹn ký các đơn đặt hàng nhiều tỉ Mỹ Kim.

Phong Ly / SBTN