08/08/2020 | 1

Tổng Thống Trump sẽ tham gia hội nghị về vấn đề viện trợ quốc tế cho Lebanon

Tổng Thống Trump sẽ tham gia hội nghị về vấn đề viện trợ quốc tế cho Lebanon

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Sáu (7/8), Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tham gia một hội nghị với tổng thống Lebanon và các nhà lãnh đạo thế giới khác vào hôm Chủ nhật, để thảo luận về việc viện trợ cho Lebanon sau vụ nổ cảng Beirut tàn khốc trong tuần này.

Tổng thống  Trump cho biết trên Twitter rằng ông trò chuyện riêng với Tổng thống Lebanon Michel Aoun và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, những người cũng sẽ tham gia cuộc họp. Tổng thống Trump cho biết ông thông báo với ông Aoun rằng ba máy bay lớn của Hoa Kỳ đang trên đường đến Lebanon để vận chuyển hàng tiếp tế và nhân sự.

Tại một cuộc họp báo tại câu lạc bộ golf của ông ở Bedminster, New Jersey, tổng thống Trump cho biết Hoa Kỳ đang làm việc với các viên chức Lebanon để xác định các nhu cầu về sức khỏe và nhân đạo. Phát ngôn viên Judd Deere của Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng tổng thống Trump và ông Macron trò chuyện qua điện đàm và “bày tỏ nỗi buồn về tổn thất nhân mạng và sự tàn phá ở Beirut”.

Vụ nổ ở thủ đô Lebanon vào hôm thứ Ba giết chết 154 người và làm 5,000 người bị thương. Pháp và các quốc gia khác gấp rút viện trợ khẩn cấp cho Lebanon, bao gồm cả các bác sĩ, cùng hàng tấn thiết bị y tế và thực phẩm.

Vào hôm thứ Sáu (7/8), Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ cho biết họ sẽ hỗ trợ hơn 15 triệu mỹ kim, bao gồm viện trợ lương thực cho 50,000 người trong ba tháng. Cơ quan này cho biết họ cũng yêu cầu quân đội Hoa Kỳ vận chuyển đủ vật tư y tế và dược phẩm để hỗ trợ tối đa 60,000 người trong ba tháng. (BBT)

TAGS: beirut