Tổng thống Trump sẽ phủ quyết dự luật hủy bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Quốc hội

Tổng thống Trump sẽ phủ quyết dự luật hủy bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Quốc hội

Ảnh: KTLA

West Palm Beach, Florida – Theo tin từ hãng thông tấn AP, vào Chủ Nhật (17 tháng 2), một cố vấn hàng đầu của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chuẩn bị để đưa ra quyền phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc hội bỏ phiếu không tán thành việc Tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia dọc biên giới Hoa Kỳ – Mexico.

Sau khi các nhà lập pháp ở cả hai đảng chặn các yêu cầu của Tổng thống về ngân sách hàng tỷ Mỹ kim xây dựng bức tường biên giới mà ông đã hứa từ lâu, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào thứ Sáu để chuyển hàng tỷ Mỹ kim liên bang cho việc xây dựng bức tường.

Theo hãng thông tấn AP, đảng Dân Chủ đang chuẩn bị kế hoạch đưa ra nghị quyết không tán thành tuyên bố của Tổng thống Trump ngay khi Quốc hội trở lại phiên họp và có khả năng nghị quyết sẽ được thông qua bởi cả Thượng viện và Hạ viện. Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố họ sẽ bỏ phiếu chống lại Tổng Thống Trump – mặc dù dường như chưa có đủ phiếu để có thể vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống.

Các phụ tá của Tổng Thống Trump thừa nhận rằng Tổng thống không thể đáp ứng cam kết xây dựng bức tường trước thời điểm cử tri quyết định bầu cử cho ông thêm một nhiệm kỳ nữa vào năm tới, nhưng họ nhấn mạnh rằng những người ủng hộ Tổng thống vẫn sẽ bên cạnh ông, miễn là Tổng Thống không từ bỏ cuộc chiến vì bức tường biên giới. (Mộc Miên)