30/01/2018 | 0

Tổng thống Trump sẽ nói về thương mại và di trú trong diễn văn Chương Trình Làm Việc Liên Bang

Tổng thống Trump sẽ nói về thương mại và di trú trong diễn văn Chương Trình Làm Việc Liên Bang

Washington DC. (Reuters) – Theo Reuters, hôm qua 29/01 Tổng Thống Trump cho biết sẽ đề cập đến chương trình cải cách di trú trong bài diễn văn về Chương Trình Làm Việc Của Liên Bang (State of the Union) vào tối nay 30/01.

Ông hy vọng nhận được sự ủng hộ của đảng Dân Chủ qua bài diễn văn này. Trò chuyện với phóng viên sau buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Bộ Trưởng Bộ Y Tế Alex Azar, tổng thống Trump nói chương trình cải cách di trú của ông sẽ được gọi là chương trình lưỡng đảng, vì nếu không có phiếu của đảng Dân Chủ, đảng Cộng Hòa cũng không làm gì được. Ông muốn đảng Dân Chủ cùng tham gia để họ cùng làm những điều tốt đẹp cho di dân DACA.

Tổng thống Trump cũng cho biết bài diễn văn của ông bao gồm các nỗ lực nhằm giảm thiểu rào cản thương mại trên toàn thế giới đối với xuất cảng của Hoa Kỳ. Ông nói từ nay trên thế giới sẽ không còn thỏa thuận một chiều nữa.

Theo CBS News, các cố vấn tiết lộ tổng thống Trump sẽ lặp lại nhiều chủ đề về kinh doanh mà ông đã phát biểu tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, Thụy Sĩ. Tổng thống Trump cũng hứa hẹn về sự hoàn thiện của những giao dịch thương mại mới, kế hoạch 1.7 ngàn tỷ Mỹ Kim cho việc khôi phục hạ tầng cơ sở. Ông yêu cầu Quốc Hội cấp 25 tỷ Mỹ Kim cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico, đổi lại một con đường cho 1.8 triệu di dân bất hợp pháp (đến Hoa Kỳ khi còn trẻ) có quốc tịch Mỹ. (Mai Đức)