01/08/2017 | 0

Tổng thống Trump sẽ lên đường vận động chương trình cải cách thuế

Tổng thống Trump sẽ lên đường vận động chương trình cải cách thuế

Washington DC. (Reuters) – Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin cho biết Tổng thống Trump sẽ lên đường, tới thăm nhiều tiểu bang của đất nước, vận động cho chiến dịch cải cách thuế của chính phủ của ông.

Bộ trưởng Mnuchin đưa ra thông báo trên tại một hội nghị của các nhóm bảo thủ đang thúc đẩy việc cải cách thuế, tổ chức ở Washington DC vào hôm qua 31/07. Theo ông Mnuchin, tổng thống Trump là một nhà đàm phán tài giỏi nhất. Ông có kiến thức về việc kinh doanh, ông biết sẽ phải làm gì để giúp thuyết phục người Mỹ ủng hộ chương trình cải cách thuế của chính phủ.

Hôm Chủ Nhật 30/07, tổng thống Trump và thành viên trong nội các gặp nhau tại Tòa Bạch Ốc, chỉ trích các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện vì không thể thông qua dự luật xóa bỏ một phần Obamacare. Ông Marc Short – viên chức cao cấp Tòa Bạch Ốc- xác nhận tổng thống Trump sẽ đi thăm các tiểu bang ở khu vực Trung Tây Hoa Kỳ, nơi từng giúp ông giành chiến thắng năm 2016, nhưng vẫn còn nhiều đại diện Dân Chủ ở Quốc Hội. Tổng thống Trump cũng sẽ có mặt ở những tiểu bang không bầu cho ông, thuyết phục cử tri Dân Chủ ủng hộ chương trình cải cách thuế. Tổng thống Trump sẽ gởi đi thông điệp tới người Mỹ rằng, có thể chương trình cải cách thuế không hoàn hảo, nhưng đây sẽ là chương trình cải cách mang lại điều tốt đẹp nhất cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

 

Cũng liên quan đến cải cách thuế, Đảng Dân Chủ Thượng Viện đề nghị cộng tác với đảng Cộng Hòa để viết chương trình cải cách thuế lưỡng đảng. Phía Dân Chủ đặt điều kiện không có mục giảm thuế cho người giàu, không cộng thêm thâm hụt của ngân sách liên bang, và không cho phép đảng Cộng Hòa ban hành luật thuế của họ. Ba điều kiện trên không thu hút được phản ứng tức thời của đảng Cộng Hòa, nhưng là dấu hiệu cho thấy mối quan tâm hợp tác lưỡng đảng ngày càng tăng, sau khi dự luật bảo hiểm sức khỏe của đảng Cộng Hòa bị thất bại vào thứ Sáu tuần trước.

Trong lá thư đề ngày 1 tháng 8 gởi tổng thống Trump và lãnh đạo Cộng Hòa ở Thượng Viện, 45 nhà lập pháp Dân Chủ – do Thượng nghị sĩ Chuck Schumer dẫn đầu – nói rằng nỗ lực lưỡng đảng sẽ tăng lương cho công nhân, tăng việc làm, thúc đẩy đầu tư và hiện đại hoá hệ thống thuế cho các công ty Mỹ. Trong khi đó, tổng thống Trump và các nhà lập pháp Cộng Hòa lưỡng viện lại kêu gọi giảm thuế cho các công ty kinh doanh, viện lẽ mức thuế thấp hơn sẽ thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ và tăng việc làm trong nước. Thượng nghị sĩ Orrin Hatch, Chủ tịch Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện, phụ trách việc viết chương trình cải cách thuế, nói với Reuters rằng sự hợp tác lưỡng đảng là điều cần thiết để bảo đảm cải cách thuế thành công, nhưng đổ lỗi cho đảng Dân Chủ làm chậm tiến trình viết cải cách thuế. (Mai Đức)