15/05/2019 | 0

Tổng thống Trump sẽ ký lệnh hành pháp cấm sử dụng thiết bị của công ty Huawei

Tổng thống Trump sẽ ký lệnh hành pháp cấm sử dụng thiết bị của công ty Huawei

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Ba viên chức Hoa Kỳ cho biết, trong tuần này, Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ ký lệnh hành pháp cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông sản xuất bởi các công ty gây ra rủi ro an ninh quốc gia, qua đó, mở đường cho lệnh cấm kinh doanh nhằm vào công ty Huawei của Trung Cộng.

Các nguồn tin giấu tên cho hay lệnh hành pháp này không nêu rõ danh tánh các công ty, đồng thời đã được xem xét trong hơn một năm, nhưng nhiều lần bị trì hoãn và vẫn có thể bị hoãn lần nữa. Lệnh hành pháp sẽ sử dụng Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, cho phép tổng thống có thẩm quyền điều chỉnh thương mại để đối phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia đe dọa Hoa Kỳ. Lệnh này sẽ áp dụng cho Bộ Thương mại, cơ quan chuyên trách làm việc với các cơ quan chính phủ khác, để vạch ra một kế hoạch thực thi sắc lệnh.

Nếu được ký, sắc lệnh hành pháp này sẽ được đưa ra giữa thời kỳ nhạy cảm trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, khi hai nền kinh tế lần lượt tăng thuế nhập cảng trong cuộc chiến thương mại.

Theo Reuters, Washington tin rằng thiết bị của công ty Huawei Technologies, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, có thể được chính phủ Trung Cộng sử dụng để do thám. Dù trước đó đã nhiều lần phủ nhận, nhưng Huawei không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được hỏi về vấn đề này. Phía Tòa Bạch Ốc và Bộ Thương mại từ chối bình luận.

Hiện nay, Hoa Kỳ đang tích cực thúc đẩy các quốc gia khác không sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng 5G. Hồi tháng 8, Tổng thống Trump ký một dự luật cấm chính phủ Hoa Kỳ sử dụng thiết bị của công ty Huawei và ZTE. Vào tháng 1, các công tố viên Hoa Kỳ buộc tội hai đơn vị Huawei ở tiểu bang Washington âm mưu đánh cắp các bí mật thương mại của công ty T-Mobile, đồng thời cáo buộc Huawei và giám đốc tài chính Huawei lừa đảo ngân hàng cũng như vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Iran. (Mộc Miên)