02/02/2018 | 0

Tổng thống Trump sẽ không tham gia đàm phán di trú nếu Đảng Dân Chủ không chấp nhận điều kiện

Tổng thống Trump sẽ không tham gia đàm phán di trú nếu Đảng Dân Chủ không chấp nhận điều kiện

White Sulphur Springs, West Virginia. (CBS) – Tổng Thống Donald Trump cho biết ông sẽ không tham gia các cuộc đàm phán về di trú, nếu đảng Dân Chủ không đồng ý với các điều khoản của ông.

Nhiều người tham gia vào cuộc tranh luận nói rằng cơ hội cho một thỏa thuận dường như mờ dần. Tổng thống Trump đưa ra ý kiến trên trong bài phát biểu trước các nhà lập pháp Cộng Hòa, những người đang tham gia khóa học chính sách tại thành phố White Sulphur Springs. Tổng thống Trump nhấn mạnh hoặc họ có một thỏa thuận tốt đẹp, công bằng, và an toàn, hoặc không có gì cả.

Tại Quốc Hội, không có dấu hiệu đột phá trong các cuộc đàm phán một tuần trước khi Thượng Viện ​​bắt đầu cuộc tranh luận. Ông Trump sử dụng bài diễn văn về “Chương Trình Làm Việc Của Liên Bang”(State of the Union)  để đóng dấu di dân bất hợp pháp thành những tên tội phạm nguy hiểm, và thành viên lưỡng đảng dự đoán rằng bên nào cũng phải chịu hậu quả chính trị lớn hơn nếu không có một thỏa thuận.

Tháng 9 năm ngoái, ông Trump là nguyên nhân của tranh cãi khi tuyên bố chấm dứt chương trình DACA của người tiền nhiệm Barrack Obama. Nếu lưỡng đảng không thể có một thỏa thuận trước ngày 5 tháng 3, mỗi ngày sẽ có một ngàn di dân DACA bị mất sự bảo vệ.

Ông Trump yêu cầu 25 tỷ Mỹ Kim cho bức tường biên giới và nhiều biện pháp an ninh khác, để đổi lấy con đường đi tới quốc tịch Mỹ cho 1.8 triệu di dân được mang tới nước Mỹ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, người ủng hộ quyền di dân kêu gọi đảng Dân Chủ thà đừng ngồi vào bàn đàm phán, chứ không nhận các điều khoản của tổng thống Trump. (Mai Đức)