14/08/2020 | 2

Tổng Thống Trump sẽ không phủ quyết dự luật có bao gồm ngân sách tài trợ dịch vụ bưu điện

Tổng Thống Trump sẽ không phủ quyết dự luật có bao gồm ngân sách tài trợ dịch vụ bưu điện

Ảnh: CBS News

Tin Washington DC – Tổng Thống Trump vào thứ Năm, 13 tháng 8, đã giảm nhẹ các tuyên bố đưa ra trong sáng cùng ngày, trong đó tổng thống nói rằng ông không muốn tài trợ Dịch vụ bưu điện Hoa Kỳ USPS vì không muốn số tiền này được dùng để mở rộng chương trình bỏ phiếu qua thư.

Tổng Thống Trump sau đó giải thích rằng mục tiêu duy nhất của ông khi từ chối cấp ngân sách cho USPS chỉ là nhằm bảo đảm tính trung thực cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Tổng Thống Trump lâu nay vẫn phản đối việc bỏ phiếu qua thư, vì cho rằng hình thức này dễ dẫn đến gian lận. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo thường kỳ vào thứ Năm, Tổng Thống Trump nói ông sẽ không phủ quyết dự luật tài trợ kinh tế dù dự luật này có cấp tiền cho USPS.

Đối với những người không muốn đến các điểm bỏ phiếu vì e ngại coronavirus, Tổng Thống Trump nói chính phủ sẽ tìm cách để tổ chức bầu cử một cách an toàn. Trong khi đó, cũng trong cuộc họp báo hàng tuần vào thứ Năm, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói những điều đang được hai đảng đàm phán khác với những điều tổng thống đang nói, và người Mỹ vẫn rất cần Dịch vụ bưu điện.

Tám tiểu bang Hoa Kỳ sẽ gởi phiếu bầu cho mọi cử tri trong mùa thu này, bao gồm cả 5 tiểu bang đã thực hiện việc này từ nhiều năm qua. Giới chuyên gia ước tính khoảng 70% cử tri sẽ bỏ phiếu qua thư trong năm nay, do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Con số này khiến nhiều người lo ngại cho năng lực giải quyết của USPS, do cơ quan này đã thua lỗ từ trước khi xảy ra đại dịch và đang trong tình trạng thiếu nhân viên. (Ngô Bảo)

TAGS: usps