27/08/2019 | 0

Tổng thống Trump: sẽ không hủy hoại sự thịnh vượng Mỹ vì “những giấc mơ cối xay gió”

Tổng thống Trump: sẽ không hủy hoại sự thịnh vượng Mỹ vì “những giấc mơ cối xay gió”

Ảnh: Reuters

Tin từ BIARRITZ, Pháp – Vào hôm thứ Hai (26/8), khi trả lời câu hỏi về biến đổi khí hậu, tổng thống Trump cho biết sự thịnh vượng của Hoa Kỳ phụ thuộc vào năng lượng. Và ông sẽ không hủy hoại điều đó vì những giấc mơ cối xay gió.

Sau khi rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định khí hậu Paris năm 2015 với sự tham gia của gần 200 quốc gia hồi năm 2017 và mô tả tình trạng nóng lên toàn cầu như một “trò lừa bịp”.

Tổng thống Trump đã đảo ngược các biện pháp bảo vệ môi trường của Hoa Kỳ do tổng thống tiền nhiệm Barack Obama đưa ra, và làm suy yếu đạo luật bảo tồn động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng. Tổng thống Trump bỏ qua một phiên họp về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học tại hội nghị thượng đỉnh G7. Thay vào đó,  ông có các cuộc họp song phương với Thủ tướng Đức Angela Merkel, cùng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Các nhà lãnh đạo G7 thảo luận về những vụ cháy rừng mưa nhiệt đới ở Brazil, và đồng ý lập ra một sáng kiến cho Amazon sẽ được khai triển tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York vào tháng tới. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tỏ ý xem nhẹ việc tổng thống Donald Trump vắng mặt.

Tuy nhiên, tổng thống Trump cũng tìm cách thể hiện cá nhân là một nhà bảo vệ môi trường tại một cuộc họp báo vào hồi kết của hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp. (Mộc Miên)