10/02/2018 | 0

Tổng thống Trump sẽ không giải mật bản ghi nhớ của đảng Dân Chủ

Tổng thống Trump sẽ không giải mật bản ghi nhớ của đảng Dân Chủ

Washington DC. (CBS) – Tòa Bạch Ốc thông báo trong một lá thư vào tối Thứ Sáu 9 tháng 2 rằng, Tổng Thống Trump sẽ không giải mật phiên bản hiện tại của bản ghi nhớ, do các thành viên của đảng Dân Chủ trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện soạn thảo.

Bản ghi nhớ của đảng Dân Chủ là sự phản bác đối với bản ghi nhớ của đảng Cộng Hòa đã được công bố, cáo buộc lạm dụng theo dõi liên quan tới cựu viên chức vận động của ông Trump là ông Carter Page.

Theo thư từ luật sư Tòa Bạch Ốc Don McGahn gởi tới ông Devin Nunes- chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện- bởi vì bản ghi nhớ chứa đựng nhiều thông điệp mật và đặc biệt nhạy cảm, cho nên ông Trump không thể giải mật vào thời điểm này. Các viên chức bộ Tư Pháp nên sẵn sàng hỗ trợ về mặt kỹ thuật, nếu ủy ban cần để sửa bản ghi nhớ ngày 5 tháng 2, nhằm giảm bớt rủi ro mà bộ xác định.

Theo yêu cầu của Tòa Bạch Ốc, thứ trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein và giám đốc FBI Christopher Wray cũng gởi thư tới Tòa Bạch Ốc, xác định những lãnh vực đáng quan tâm trong bản ghi nhớ của đảng Dân Chủ.

Trong một thông cáo, thành viên cao cấp của đảng Dân Chủ là ông Adam Schiff cho biết, một tuần trước Bộ Tư Pháp và FBI yêu cầu Tòa Bạch Ốc không công bố bản ghi nhớ đầy thiếu sót và không chính xác do ông Devin Nunes chuẩn bị. Nhưng Tòa Bạch Ốc phớt lờ lo ngại của họ, và chuẩn thuận việc công bố bản ghi nhớ của đảng Cộng Hòa. Nay Tòa Bạch Ốc lại tìm cách không công bố bản ghi nhớ của đảng Dân Chủ. (Nguyên Trân)