20/04/2018 | 3

Tổng thống Trump sẽ không dự tang lễ cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush

Tổng thống Trump sẽ không dự tang lễ cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush

Washington DC. (CBS) – Tổng Thống Trump sẽ không có mặt bên vợ ông, tham dự buổi lễ tưởng niệm cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush, là mẹ của một triều đại chính trị mà ông Trump thường xuyên đụng độ trong suốt thời gian tranh cử.

CBS News trích tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, trong đó nói rằng tổng thống sẽ không tham dự để tránh sự gián đoạn vì phải tăng cường thêm an ninh để bảo vệ ông, vì lòng kính trọng gia đình Bush và những người bạn đang tham dự buổi lễ. Tổng thống Trump dự định sẽ ở lại Florida trong ngày Thứ Bảy, ngày diễn ra tang lễ.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng việc ông Trump không tham dự tang lễ bà Bush sẽ làm cuộc chiến trong năm 2016 giữa ông và Gia Đình Bush trở nên trầm trọng hơn. Trong buổi phỏng vấn với CBS News vào tháng 2 năm 2016, Barbara Bush gọi ông Trump là “xướng ca vô loài”,  và bà nói “…không biết làm thế nào mà phụ nữ Mỹ có thể bỏ phiếu cho một người như ông Trump…”.

Tuy nhiên theo xác nhận của CBS News, tổng thống đương nhiệm thường không đi dự đám tang của cựu đệ nhất phu nhân. Ví dụ trong năm 2016, tổng thống đương nhiệm lúc bấy giờ là Barack Obama, không tham dự tang lễ của bà Nancy Reagan. Hoặc trong năm 2011, ông Obama cũng không tham dự tang lễ của bà Betty Ford. Những nhân vật quan trọng có mặt gồm đệ nhất phu nhân lúc bấy giờ là Michelle Obama, cựu tổng thống George W. Bush, cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton và Rosalynn Carter. (Mai Đức)