08/01/2021 | 4

Tổng Thống Trump sẽ không dự lễ nhậm chức của Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden

Tổng Thống Trump sẽ không dự lễ nhậm chức của Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Tổng Thống  Trump vào thứ Sáu, 8 tháng 1, cho biết ông sẽ không dự lễ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, người sẽ bắt đầu cầm quyền trong gần 2 tuần nữa. Tổng thống Trump không phải là tổng thống đầu tiên bỏ không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Theo hiệp hội Lịch sử Tòa Bạch Ốc, các tổng thống cũng có quyết định thương tự bao gồm John Adams, John Quincy Adams, và Andrew Johnson. Tương tự như ông Trump, Tổng Thống Johnson cũng từng bị luận tội.

Trong cuộc họp báo vào thứ Sáu, Tổng Thống đắc cử Biden nói, ông cũng đồng ý rằng ông Trump không nên dự lễ nhậm chức. Chiến thắng của ông Biden đã được mọi hãng truyền thông lớn thông báo vào giữa tháng 11, và được xác nhận bởi các lá phiếu đại cử tri vào giữa tháng 12.

Trong khi đó, Tổng Thống Trump vẫn tuyên bố một cách không có căn cứ rằng ông mới là người thắng cử, và chiến thắng của ông đã bị đánh cắp bởi một chiến dịch gian lận quy mô lớn.

Việc từ chối chấp nhận kết quả bầu cử của Tổng Thống Trump đã lên đến đỉnh điểm vào thứ Tư vừa qua, khi những người ủng hộ ông tràn vào tòa nhà quốc hội, cản trở quốc hội đếm phiếu đại cử tri và xác nhận chiến thắng cho ông Biden.

Nhiều cựu tổng thống đã cho biết sẽ dự lễ nhậm chức của ông Biden, bao gồm cựu Tổng Thống Barack Obama và cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, cựu Tổng Thống Bill Clinton và cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton, và cựu Tổng Thống George W. Bush cùng cựu Đệ nhất phu nhân Laura Bush. (Ngô Bảo)