11/06/2018 | 1

Tổng thống Trump sẽ không đề cập đến nhân quyền tại cuộc họp với Kim Jong Un

Tổng thống Trump sẽ không đề cập đến nhân quyền tại cuộc họp với Kim Jong Un

Ảnh: Reuters

Singapore- Khi tổng thống Trump gặp chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào ngày Thứ Ba 12/06 tại Singapore, ông sẽ đối mặt với một trong những nhà lãnh đạo tàn ác nhất trong lịch sử hiện đại.

Báo cáo vào năm 2014 của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc cho biết, Triều tiên sử dụng hành động theo dõi, bắt giam, khủng bố để trấn áp bất cứ sự phản đối nào. Tử hình công khai và trại tập trung là phương tiện để chính phủ đàn áp và kiểm soát người dân. Tổng Thống Trump biết rõ về tất cả những thông tin này, ông cũng đã có rất nhiều bài phát biếu đề cập đến việc này trong quá khứ.

Thế nhưng hai viên chức Hoa Kỳ cho  đài NBC News biết tổng thống Trump sẽ không đề cập đến vấn đề nhân quyền tại cuộc họp lần này. Tổng Thống Trump cũng đã nhấn mạnh ông sẽ đảm bảo an ninh quốc gia và viện trợ tài chính, nếu Triều Tiên đồng ý từ bỏ trương trình nguyên tử của họ. Tổng thống Trump ưu tiên giải quyết các vấn đề nguyên tử hơn là các vấn đề nhân quyền đối với Triều Tiên.

Các chuyên gia và nhà hoạt động nhân quyền phản đối chính sách này của ông Trump và cho rằng đây là một bước đi sai lầm về chiến thuật lẫn đạo đức. Việc giám sát Triều Tiên về vấn đề nguyên tử sẽ không dễ dàng, khi Kim Jong Un sẽ áp giải bất cứ công dân nào dám bàn luận về vũ khí nguyên tử vào trại tập trung. Vào năm 1994, Triều Tiên cũng đã một lần đồng ý với tổng thống Clinton về việc tạm dưng chương trình nguyên tử, nhưng họ đã phá vỡ hoàn toàn thỏa thuận đó.

Các nhà hoạt động nhân quyền vẫn có quyền hy vọng khi Tổng Thống Trump không phải là người quyết định  cùng. Dưới dự luật được thông qua vào năm 2016, với các lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên, các thay đổi quan trọng sẽ phải được thông qua bởi Quốc Hội. (Mộc Miên)