01/09/2017 | 0

Tổng thống Trump sẽ hủy bỏ chính sách bảo vệ di dân được mang tới Hoa Kỳ khi còn nhỏ

Tổng thống Trump sẽ hủy bỏ chính sách bảo vệ di dân được mang tới Hoa Kỳ khi còn nhỏ

Washington DC. (Reuters) – Một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ hủy bỏ chính sách thời cựu Tổng Thống Barrack Obama, gọi tắt là DACA, bảo vệ gần 600,000 di dân được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn nhỏ, nhưng ông vẫn cho phép họ ở lại cho tới khi giấy phép lao động hết hạn.

Theo viên chức trên, quyết định của tổng thống có thể được thông báo trong ngày thứ Sáu, hoặc cũng có thể vào tuần sau. Nhưng viên chức này cảnh báo tổng thống là người rất dễ thay đổi ý kiến.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump cam kết sẽ hủy bỏ tất cả sắc lệnh điều hành của ông Obama về di dân, trong đó có chính sách DACA.

Tại Los Angeles, người thụ hưởng DACA lo lắng trước thông tin này. Luis 24 tuổi cho biết khi nghe tin này, tim anh thắt lại, vì giấy phép lao động của anh sẽ hết hạn trong 6 tháng nữa. Còn Diana 25 tuổi thừa nhận nước Mỹ cho cô rất nhiều cơ hội, đây là quê hương, và là tương lai của cô.

Số liệu của liên bang cho thấy phần lớn người thụ hưởng DACA là di dân Mexico, còn lại là di dân châu Mỹ La Tinh, và họ chọn tiểu bang California làm quê hương. Ngoài ra, khoảng 100,000 người thụ hưởng DACA tìm đến tiểu bang Texas. Số còn lại nương náu ở New York, Illinois và Florida.

Theo quy định của liên bang, chỉ có người được mang vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ, và hiện nay dưới 31 tuổi, mới đủ điều kiện thụ hưởng chính sách DACA. Ngoài ra, họ phải chứng minh được mang vào Hoa Kỳ dưới 16 tuổi và có 5 năm liên tục sống ở Hoa Kỳ. (Mai Đức)