21/08/2017 | 0

Tổng thống Trump sẽ giới thiệu chiến lược Hoa Kỳ trong cuộc chiến Afghanistan tối nay 21/08

Tổng thống Trump sẽ giới thiệu chiến lược Hoa Kỳ trong cuộc chiến Afghanistan tối nay 21/08

Washington DC. (Reuters) – Tới lượt Tổng Thống Trump cho biết cách giải quyết một vấn đề gây phiền nhiễu cho cả 2 người tiền nhiệm của ông qua bài diễn văn quan trọng tối nay 21/08.

Trong bài diễn văn, tổng thống sẽ mô tả chi tiết chiến lược của ông trong cuộc chiến ở Afghanistan, một cuộc xung đột quân sự dài nhất của quân đội Hoa Kỳ. Nhiều người dự đoán tổng thống có thể tuyên bố tăng quân số của Hoa Kỳ một cách khiêm tốn, theo lời khuyên của các cố vấn cao cấp.

Từ lâu nay, ông Trump luôn có thái độ hoài nghi về cách tiếp cận của Hoa Kỳ trong cuộc chiến ở Afghanistan kéo dài sang năm thứ 16. Theo 2 viên chức Tòa Bạch Ốc, ông Trump công bố về một cuộc kiểm tra chiến lược ngay sau khi nhậm chức tổng thống ngày 20 tháng Giêng, và tự hỏi liệu việc gởi thêm quân tới Afghanistan có khôn ngoan hay không. Hai viên chức giấu tên cho biết trong cuộc họp giữa tháng 7, tổng thống nói với các cố vấn rằng quân đội Mỹ sẽ không chiến thắng ở Afghanistan, hỏi ý kiến có vấn rằng có nên sa thải Tướng Lục Quân John Nicholson là sĩ quan chỉ huy cao cấp nhất ở Afghanistan không.

Hôm qua Tòa Bạch Ốc phát hành thông báo cho biết tổng thống sẽ “cung cấp thông tin cập nhật về con đường hướng tới sự tham dự của Hoa Kỳ ở Afghanistan và khu vực Nam Á”.

Một viên chức chính phủ cho biết tổng thống đồng ý với đề nghị một sự gia tăng quân số khiêm tốn. Số quân hiện tại của Hoa Kỳ ở Afghanistan là 8,400. (Mai Đức)