04/04/2019 | 0

Tổng thống Trump sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Cộng trong lúc cuộc đàm phán thương mại bước vào giai đoạn sau cùng

Tổng thống Trump sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Cộng trong lúc cuộc đàm phán thương mại bước vào giai đoạn sau cùng

Ảnh: The Straits Times

Washington DC – Theo bản tin từ Reuters, Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc của Trung Cộng tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Năm (4 tháng 4) trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại đang bước vào giai đoạn sau cùng.

Ông Lưu đã có nhiều cuộc họp với Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin tại Washington vào thứ Tư. Mục tiêu của hai bên trong vài ngày tới là đạt được thỏa thuận về các vấn đề cốt lõi, để Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể tổ chức nghi thức ký văn bản thỏa thuận.

Theo các nguồn tin hiểu biết về cuộc đàm phán, bản thỏa thuận đang được đề nghị sẽ cho Bắc Kinh thời hạn đến năm 2025 để thực hiện lời hứa về việc mua hàng hóa Hoa Kỳ, bao gồm đậu nành và các sản phẩm năng lượng, đồng thời cho phép các hãng Hoa Kỳ sở hữu 100% các công ty con hoạt động tại Trung Cộng. Việc Trung Cộng không hoàn thành các lời hứa này sẽ dẫn đến các hành động đáp trả từ Hoa Kỳ. Ngoài ra, Trung Cộng cũng đưa ra một số lời hứa không ràng buộc khác, được thực hiện từ nay đến năm 2029, và không có nguy cơ bị Hoa Kỳ trừng phạt nếu không thực hiện.

Vào sáng thứ Tư, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, cho biết các nhà đàm phán đã đạt được nhiều tiến triển, nhưng việc có đạt được thỏa thuận sau cùng để chấm dứt chiến tranh thương mại hay không vẫn còn rất khó nắm bắt. Các viên chức Hoa Kỳ và Trung Cộng vẫn đang thảo luận về thời gian và địa điểm hai lãnh đạo có thể gặp nhau để ký kết thỏa thuận thương mại. (Ngô Bảo)