09/03/2018 | 2

Tổng thống Trump sẽ gặp Kim Jong Un vào tháng 5

Tổng thống Trump sẽ gặp Kim Jong Un vào tháng 5

Washington DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc và cố vấn an ninh quốc gia Nam Hàn tổ chức buổi họp báo chung tại Tòa Bạch Ốc vào tối hôm qua 8 tháng 3, thông báo Tổng Thống Trump đồng ý gặp mặt lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un vào tháng 5.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Sarah Sanders cho biết tổng thống Trump rất cảm kích trước những lời tốt đẹp của phái đoàn Nam Hàn và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in. Tổng thống chấp nhận lời mời gặp ông Kim tại một địa điểm và thời gian sẽ được xác định sau. Hoa Kỳ mong muốn chương trình phi nguyên tử hóa sẽ diễn ra ở Bắc Hàn. Trong lúc này, tất cả mọi biện pháp trừng phạt và áp lực tối đa phải được duy trì.

Tuyên bố bất ngờ này được đưa ra sau khi ông Kim mở rộng lời mời gặp ông Trump thông qua các viên chức Nam Hàn, là nhóm người tới Tòa Bạch Ốc gặp ông Trump vào chiều hôm qua. Nếu thực sự như lời tuyên bố, ông Trump sẽ là tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đầu tiên gặp gỡ lãnh đạo Bắc Hàn. Đây là một bước đột phá ngoại giao ngoạn mục. Vì cuộc gặp gỡ nếu xảy ra là sự nhìn nhận vai trò của Bắc Hàn trên trường quốc tế, và đặt toàn thế giới chú ý vào tổng thống Trump trước một sự kiện lịch sử.

Tuy nhiên, không ai có thể chắc chắn về kết quả của cuộc gặp này. Theo nguồn tin của CNN, ông Trump đồng ý gặp ông Kim chỉ vài giờ sau khi nghe lời đề nghị của cố vấn an ninh quốc gia Nam Hàn Chung Eui-yong. Ông Chung đến Tòa Bạch Ốc lúc 2 giờ rưỡi, gặp cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, và sau đó gặp ông Trump ở Phòng Bầu Dục. Khoảng 5 giờ, ông Trump cho biết phái đoàn Nam Hàn có một thông báo quan trọng. Ông Chung cho biết ông Kim nóng lòng muốn gặp ông Trump càng sớm càng tốt. (Mai Đức)