15/11/2019 | 0

Tổng thống Trump sẽ dự Hội nghị NATO tại London

Tổng thống Trump sẽ dự Hội nghị NATO tại London

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt tay với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong cuộc họp báo chung vào cuối hội nghị G7 ở Biarritz, Pháp, ngày 26 tháng 8 năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Tin Washington DC – Tổng Thống Donald Trump sẽ đến Anh quốc để dự hội nghị kỷ niệm 70 năm thành lập NATO vào tháng sau, theo Tòa Bạch Ốc cho biết vào thứ Sáu, 15 tháng 11.

Chuyến đi diễn ra chỉ vài ngày trước khi nước Anh bắt đầu cuộc tổng tuyển cử quan trọng của quốc gia. Thủ tướng Anh Boris Johnson đang hy vọng sẽ giữ được quyền lực trong cuộc bầu cử ngày 12 tháng 12, trong bối cảnh dư luận trong nước và cả thế giới đang rất quan tâm đến việc Anh quốc rời khỏi châu Âu, còn gọi là Brexit. Tổng thống Trump lâu nay vẫn ủng hộ việc Anh rời châu Âu mà không có thỏa thuận.

Trong buổi vận động tranh cử vào tháng trước, Tổng thống Trump nói rằng các điều khoản trong thỏa thuận hiện nay giữa Thủ tướng Johnson và EU sẽ khiến London gặp nhiều khó khăn nếu muốn tiếp tục giao thương với Hoa Kỳ.

Trong thông cáo báo chí, Tòa Bạch Ốc nói Tổng thống Trump và Đệ Nhất Phu nhân Melanie sẽ thăm Anh quốc từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 12, tham dự hội nghị NATO và một sự kiện do Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị chủ trì.

Các lãnh đạo NATO sẽ đối mặt với một hội nghị khó khăn, sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng tổ chức này đã chết não, dẫn đến phản ứng mạnh mẽ từ Thủ tướng Đức Angela Merkel và nhiều lãnh đạo khác.

Các tuyên bố của ông Macron, được đăng trên tạp chí The Economist, đã gây nhiều tranh cãi. Trong đó, Thủ tướng Merkel nói rằng bình luận của lãnh đạo Pháp là quá đáng, trong khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo khẳng định NATO là một tổ chức cần thiết và quan trọng. (Mộc Miên)