07/01/2018 | 0

Tổng thống Trump sẽ dời lại cải tổ phúc lợi trong chương trình nghị sự năm nay

Tổng thống Trump sẽ dời lại cải tổ phúc lợi trong chương trình nghị sự năm nay

Camp David, Maryland. (Reuters) – Tổng Thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo Quốc Hội thuộc đảng Cộng Hòa cho biết sau cuộc thảo luận vào ngày hôm qua 6 tháng 1, rằng họ sẽ thực hiện nỗ lực trong năm 2018 bằng việc cải tổ di trú và ngân sách hạ tầng cơ sở, nhưng cải tổ phúc lợi – welfare có thể phải đợi sau.

Ông Trump tham dự cuộc hội đàm kéo dài 2 ngày với lãnh đạo đa số tại Thượng Viện, ông Mitch McConnell, Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan và các nhân vật hàng đầu khác của đảng Cộng Hòa, để phác thảo một chương trình nghị sự lập pháp. Năm nay, đảng Cộng Hòa phải chiến đấu để duy trì quyền kiểm soát tại Quốc Hội trong cuộc bầu cử giữa mùa vào tháng 11.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên sau hội nghị, ông Trump cho biết ông dự trù một năm tích cực trên đường vận động thay mặt cho các ứng cử viên của đảng Cộng Hòa. Ông Trump và các nhà lãnh đạo đảng phải đối mặt với thời hạn ngày 19 tháng Giêng để thông qua dự luật ngăn chặn đóng cửa chính phủ. Tòa Bạch Ốc cho biết ưu tiên hàng đầu tiếp theo của họ là kế hoạch đầu tư vào cầu đường và hạ tầng cơ sở khác.

Đảng Cộng Hòa cũng muốn đạt được thỏa thuận về chính sách di trú, bao gồm giải quyết việc bảo vệ cho hàng trăm ngàn thanh niên, những người được đưa tới Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn là trẻ con.

Cải tổ phúc lợi, ưu tiên của ông Ryan và các dân biểu khác của đảng Cộng Hòa, dường như không trở thành mục tiêu chính của ông Trump trong năm nay. Ông nói họ đang xem xét nhưng mục tiêu nào đạt được thỏa thuận lưỡng đảng về cải tổ phúc lợi. Nếu không thể có được sự thỏa thuận, nỗ lực đó có thể phải đợi để thực hiện sau.

Thật ra, lý chính là vì ông Trump không muốn đụng vào các chương trình welfare trước cuộc bầu cử giữa mùa 2018. (Nguyên Trân)

TAGS: welfare