03/05/2018 | 0

Tổng Thống Trump sẽ diễn thuyết tại hội nghị của Hội Súng Trường Quốc Gia

Tổng Thống Trump sẽ diễn thuyết tại hội nghị của Hội Súng Trường Quốc Gia

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Donald Trump và Phó Tổng Thống Mike Pence sẽ có bài nói chuyện tại hội nghị của Hội súng trường quốc gia NRA vào Thứ Sáu 4 tháng 5, trong bối cảnh ngành kinh doanh súng đang mất dần khách hàng, và phải chống lại những cuộc vận động kêu gọi gia tăng kiểm soát súng.

Cuộc tranh luận về vấn đề kiểm soát súng đã lan rộng trong năm nay, và thậm chí một số chính trị gia Cộng Hòa cũng tỏ ra ủng hộ việc thắt chặt mua bán súng đạn. Các sự kiện này xảy ra sau vụ nổ súng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas tại Parkland, Florida, vào ngày 14 tháng 2, vốn đã khiến 17 người thiệt mạng, gồm các học sinh và nhân viên trường. Các nhà lập pháp Florida vào tháng 3 đã phê chuẩn một đạo luật kiểm soát súng gắt gao, nâng tuổi tối thiểu được mua súng lên 21 tuổi, và kéo dài thời gian được nhận súng lên 3 ngày. Nhiều đạo luật kiểm soát súng tương tự cũng được phê chuẩn tại nhiều tiểu bang khác, bao gồm cả Vermont và Oregon.

Để chống trả, Hội súng trường quốc gia NRA đã tổ chức các hội nghị, nhằm gia tăng nỗ lực chống lại các đạo luật kiểm soát súng. Hội nghị vào cuối tuần này của NRA dự kiến sẽ thu hút 80,000 người tham dự và hơn 800 nhà triển lãm súng. NRA đã quyên góp được một số tiền ủng hộ rất lớn vào tháng 3, sau vụ nổ súng ở Florida, và ban chính trị của tổ chức này có thể sẽ dùng một phần trong số tiền để hỗ trợ các ứng cử viên Cộng Hòa có lập trường ủng hộ súng.

Nhiều chính trị gia được NRA ủng hộ hiện đang đối mặt với cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, 2018. Đảng Cộng Hòa sẽ mất quyền kiểm soát Quốc Hội, nếu mất 23 ghế trong mùa bầu cử này. (Ngô Bảo)

TAGS: nra