06/12/2019 | 0

Tổng Thống Trump sẽ có quyết định về thuế đối với hàng Trung Cộng

Tổng Thống Trump sẽ có quyết định về thuế đối với hàng Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington..-  Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tòa Bạch Ốc, ông Larry Kudlow, cho biết hôm thứ sáu rằng thời hạn ngày 15 tháng 12 vẫn còn để áp đặt một đợt thuế  mới của Mỹ đối với hàng tiêu dùng Trung Cộng, tuy nhiên tính đến thời điểm này, tổng thống Trump đang hài lòng với cuộc đàm phán đang diễn ra.

Ông Kudlow cho biết tổng thống Trump sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về thuế nhập cảng, sẽ đánh vào điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo do Trung Cộng sản xuất. Vào ngày thứ Sáu, Trung Cộng cho biết họ sẽ miễn thuế nhập cảng đối với một số lô hàng đậu nành và thịt lợn từ Hoa Kỳ, góp phần tạo ra một sự mềm mõng hơn trong lúc đàm phán. Washington và Bắc Kinh đang cố gắng đạt được thỏa thuận thượng mại  giai đoạn để làm dịu cuộc chiến thương mại kéo dài 17 tháng đã làm sôi động thị trường tài chính, phá vỡ chuỗi cung ứng và đè nặng lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Trung Cộng đã yêu cầu loại bỏ một số thuế hiện có của Hoa Kỳ áp dụng đối với hàng xuất cảng trị giá khoảng 375 tỷ đô la, bên cạnh việc hủy bỏ thuế ngày 15 tháng 12 đối với khoảng 156 tỷ đô la xuất cảng còn lại sang Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump đã yêu cầu Trung Cộng cam kết mua các sản phẩm nông nghiệp tối thiểu của Hoa Kỳ, và cam kết nhượng bộ về quyền sở hữu trí tuệ, tiền tệ cũng như tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính của Trung Cộng.

Mộc Miên