06/06/2018 | 0

Tổng thống Trump: sẽ cho quốc hội bỏ phiếu quyết định về thỏa thuận Mỹ-Bắc Hàn

Tổng thống Trump: sẽ cho quốc hội bỏ phiếu quyết định về thỏa thuận Mỹ-Bắc Hàn

Ảnh: CNN

Washington DC – CNN trích lời một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa đang lo lắng về các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ với Bắc Hàn. Họ nói đã nhận được cam kết của Tổng Thống Trump, rằng Quốc Hội sẽ có một cuộc bỏ phiếu về bất kỳ thỏa thuận nguyên tử nào mà Hoa Kỳ đạt được với Bắc Hàn.

Theo CNN, lời cam kết này vô cùng quan trọng đối với Quốc Hội. Vì tổng thống Trump có thể sẽ bị áp lực để đạt được một thỏa thuận về nguyên tử với Bắc Hàn, và thỏa thuận này có thể không nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên lưỡng đảng ở Quốc Hội.

Nhiều thượng nghị sĩ Cộng Hòa nói với CNN rằng ở phía sau hậu trường, Tổng Thống Donald Trump, Phó Tổng Thống Mike Pence và Ngoại Trưởng Mike Pompeo, nói với họ rằng bất kỳ thỏa thuận nào Hoa Kỳ đạt được sẽ phải mang hình thức của một hiệp ước, đòi hỏi sự ủng hộ của 2/3 thành viên Thượng Viện để được chấp thuận. Ngoài ra, việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bắc Hàn có thể sẽ cần sự chấp thuận của Quốc Hội. Như vậy, Quốc Hội cần có sự ủng hộ của 60 thượng nghị sĩ để vượt qua nỗ lực ngăn cản của phe đối lập trong cuộc bỏ phiếu phê chuẩn.

Tòa Bạch Ốc không đưa ra bình luận theo yêu cầu của giới báo chí.

Cho đến nay, hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn sẽ diễn ra theo kế hoạch ở Singapore, vào ngày 12 tháng 6. (Mai Đức)