07/02/2018 | 4

Tổng thống Trump sẽ buộc Mexico trả tiền cho bức tường biên giới thông qua các khoản thuế gián tiếp

Tổng thống Trump sẽ buộc Mexico trả tiền cho bức tường biên giới thông qua các khoản thuế gián tiếp

Washington DC. (Reuters) – Hãng AP dẫn một nguồn tin cho hay, Tổng Thống Trump đang tập trung vào một kế hoạch buộc Mexico phải trả tiền cho bức tường biên giới một cách gián tiếp.

Kế hoạch này bao gồm việc tính phí đối với các khoản kiều hối, tức tiền do người gốc Mexico gởi về nước, và cắt giảm thặng dư thương mại của Mexico đối với Hoa Kỳ. Một cựu cố vấn của ông Trump, người vẫn còn liên lạc với Tòa Bạch Ốc, cho biết tổng thống sẽ tìm ra cách. Bức tường sẽ được tài trợ một phần hoặc toàn bộ bởi một dòng thu nhập tăng thêm của quốc gia.

Hiện tại, bức tường có thể sẽ được tài trợ 25 tỷ Mỹ kim, theo dự luật đang được thương lượng tại quốc hội. Ngoài ra, Tòa Bạch Ốc cũng đang xem xét nhiều đề nghị khác nhau, để bảo đảm rằng người đóng thuế Hoa Kỳ sẽ được hoàn trả các chi phí của bức tường. Các đề nghị này bao gồm tính phí theo tỷ lệ phần trăm trên số tiền do cá nhân ở Hoa Kỳ gởi về Mexico. Một biện pháp khác là trích một phần doanh thu đến từ việc điều chỉnh hiệp ước thương mại NAFTA với Mexico và Canada.

Giám đốc các vấn đề lập pháp của Tòa Bạch Ốc, ông Marc Short, tỏ ra khá quan tâm tới một đề nghị từng được trình bày với các thành viên Cộng Hòa ở Quốc Hội. Trong đó yêu cầu những nhân viên nước ngoài làm việc trong ngành công nghệ phải trả một phần cho chi phí xây tường, dù đa số các nhân viên này không phải là người Mexico.

Khi còn tranh cử, ông Trump đã liên tục hứa hẹn sẽ xây tường biên giới và buộc Mexico trả tiền. Tuy nhiên, Tổng Thống Mexico Enrique Pena Nieto khẳng định rằng, đất nước của ông sẽ không bao giờ trả tiền cho bức tường này. (Ngô Bảo)