18/06/2019 | 5

Tổng thống Trump sẽ bắt đầu trục xuất hàng triệu di dân trái phép vào tuần tới

Tổng thống Trump sẽ bắt đầu trục xuất hàng triệu di dân trái phép vào tuần tới

ẢNh: Reuters

Tin từ Washington, DC — Vào hôm thứ Hai (17 tháng 6) Tổng thống Trump thông báo trên Twitter rằng vào tuần tới, chính quyền sẽ bắt đầu trục xuất hàng triệu người di dân bất hợp pháp ở Hoa Kỳ.

Theo ước tính, có khoảng 12 triệu người di dân vào Hoa Kỳ bất hợp pháp, chủ yếu từ Mexico và các nước Trung Mỹ. Với thỏa thuận ký kết hồi đầu tháng này, Mexico đồng ý tiếp nhận những di dân Trung Mỹ đang xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ, cho đến khi họ trình diện trước tòa án di trú Hoa Kỳ. Ngoài ra, Mexico cũng cam kết bố trí lực lượng Vệ binh Quốc gia để ngăn chặn người di dân Trung Mỹ đến biên giới Hoa Kỳ, để tránh nguy cơ Hoa Kỳ đánh thuế nhập cảng hàng hóa từ Mexico. Quốc gia này đồng ý rằng nếu các biện pháp ngăn chặn dòng người di dân không thành công, họ sẽ đàm phán về việc ký kết thỏa thuận nhìn nhận Mexico là quốc gia thứ ba an toàn để người di dân dừng chân trong khi xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ.

Trong dòng tweet mới đây, Tổng thống Trump cho biết Guatemala sẵn sàng ký thỏa thuận Safe-Third Agreement. Hồi tuần trước, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đề nghị rằng Guatemala có thể nhận người tầm trú từ các quốc gia láng giềng, với tư cách là quốc gia thứ ba an toàn. Tuy nhiên, chi tiết về kế hoạch này vẫn chưa được công bố; và chính phủ Guatemala chưa công khai xác nhận các cuộc đàm phán mà Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo là đang diễn ra tại Guatemala vào thứ Sáu (14 tháng 6).

Tổ chức Nhân quyền Human Rights First của Hoa Kỳ cho rằng đây chỉ đơn giản là một chiêu trò đánh bóng hình ảnh của chính phủ, nhằm khẳng định rằng Guatemala có khả năng bảo vệ người tỵ nạn, trong khi chính nước này đang bị nhấn chìm trong bạo lực. (Mộc Miên)