11/02/2019 | 4

Tổng thống Trump sắp ký sắc lệnh khởi sự dự án về trí tuệ nhân tạo

Tổng thống Trump sắp ký sắc lệnh khởi sự dự án về trí tuệ nhân tạo

Ảnh: CNN

Washington DC – Tổng thống Donald Trump trong ngày thứ Hai (11 tháng 2) dự kiến sẽ ký sắc lệnh tung ra dự án Sáng kiến Trí tuệ Nhân tạo Hoa Kỳ, theo một viên chức chính phủ cho biết vào cuối tuần qua.

Dự án mới sẽ bao gồm các hành động quyết đoán để bảo đảm rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi sự sáng tạo của Hoa Kỳ, thể hiện các giá trị Hoa Kỳ, và được sử dụng vì lợi ích của người Mỹ.

Nhằm củng cố vị trí dẫn đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực AI, dự án mới sẽ sử dụng phương pháp tiếp cận đa chiều, chia thành 5 lĩnh vực chính gồm nghiên cứu và phát triển, xây dựng kho dữ liệu cần thiết cho hệ thống AI, quản lý AI, huấn luyện người lao động, và gia tăng hợp tác với quốc tế.

Bản tin của CNN dẫn lời viên chức chính phủ cho biết, AI trong tương lai sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh cuộc sống của con người, như dịch vụ y tế, sản xuất lương thực, và khai thác nhiên liệu. Viên chức này cũng xác nhận về mối lo ngại cho rằng, việc đầu tư trong công nghệ AI có thể sẽ khiến người lao động Hoa Kỳ mất việc làm. Viên chức này cho biết chính phủ đã phát triển các chương trình thực tập và dạy nghề để giải quyết vấn đề.

Trong bài diễn văn Tình trạng Liên bang cuối tuần trước, Tổng thống Trump đã kêu gọi tăng đầu tư cho các ngành công nghệ của tương lai, và chính phủ cũng khẳng định tầm quan trọng của AI trong việc dẫn dắt các ngành công nghiệp tương lai này của Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)