23/01/2020 | 20

Tổng Thống Trump sẵn sàng xem xét cắt giảm các chương trình y tế và an sinh xã hội như Medicare

Tổng Thống Trump sẵn sàng xem xét cắt giảm các chương trình y tế và an sinh xã hội như Medicare

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào hôm thứ tư (22 tháng 1), Tổng Thống Trump cho biết ông sẵn sàng xem xét cắt giảm các chương trình y tế như Medicare để giảm thâm hụt ngân sách liên bang nếu ông giành được nhiệm kỳ thứ hai. Đây một sự thay đổi lập trường so với chiến dịch năm 2016 khi tổng thống Trump cam kết sẽ bảo vệ tài trợ cho các chương trình như vậy.

Tổng Thống Trump đưa ra những bình luận này bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. Mặc dù hứa hẹn sẽ giảm thâm hụt ngân sách liên bang, nhưng dưới thời của ông, thâm hụt ngân sách đã ngày càng tăng do việc cắt giảm thuế và chi tiêu bổ sung của chính phủ. Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng liệu ông có xem xét cắt giảm các chương trình an sinh xã hội hay không, Tổng Thống Trump đã khẳng định, đồng thời nói rằng có nhiều khả năng chính quyền của ông sẽ hạn chế chi tiêu cho chương trình y tế dành cho người cao niên Medicare nhưng không nói chi tiết về những hạn chế này. Tổng Thống sau đó đã tránh trả lời tiếp tục các câu hỏi về chương trình an sinh xã hội, thay vào đó nói đến sự mạnh mẽ của nền kinh tế Hoa Kỳ và việc chính sách của ông đã giúp xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy việc làm cho người thiểu số như thế nào. Trước đây, Tổng Thống Trump từng đề nghị cắt giảm cho một số chương trình an sinh xã hội.

Đề nghị ngân sách gần đây nhất cũng kêu gọi cắt giảm 1.9 ngàn tỷ mỹ kim từ các chương trình an sinh xã hội như Medicaid và Medicare, đồng thời yêu cầu cắt giảm 26 tỷ mỹ kim cho các chương trình An sinh xã hội và chương trình hưu trí liên bang. Trong đó, tổng thống đề nghị cắt giảm 10 tỷ mỹ kim tiền an sinh xã hội dành cho người lao động bị khuyết tật. Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, chi tiêu cho các chương trình nói trên sẽ tiêu tốn của chính phủ liên bang hơn 30 ngàn tỷ mỹ kim đến năm 2029.

Mộc Miên