15/02/2018 | 3

Tổng thống Trump sẵn sàng tăng thuế xăng dầu

Tổng thống Trump sẵn sàng tăng thuế xăng dầu

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 14/02,  Tổng Thống Trump phát ra tín hiệu cho thấy ông sẵn sàng tăng thuế xăng dầu lên 25 xent một gallon, để giúp chi trả cho đề nghị xây dựng hạ tầng cơ sở của ông.

Theo Dân Biểu Dân Chủ Tom Carper của tiểu bang Delaware, tại buổi họp với các nhà lập pháp ở Tòa Bạch Ốc, tổng thống nói ông sẵn sàng cung cấp sự lãnh đạo cho việc tăng thuế xăng dầu để hoàn thiện đường xá và cầu cống ở Hoa Kỳ. Là người ủng hộ việc xây dựng hạ tầng cở sở, ông Carper nói ý kiến của tổng thống khiến ông ngạc nhiên. Trong buổi họp, tổng thống không chỉ nói một lần mà nói nhiều lần tới việc tăng 25 xent một gallon.

Website Axios là nơi đầu tiên đăng tin này. Bản tin cho biết hôm thứ Hai, Tòa Bạch Ốc công bố một đề nghị là chính phủ ông Trump sẽ sử dụng khoản đầu tư liên bang trị giá 200 tỷ Mỹ Kim, để thúc đẩy hơn 1,000 tỷ tiền quỹ từ các ngân sách tư nhân và công cộng, để chi trả cho việc cải thiện hạ tầng cơ sở.

Đề nghị của Tòa Bạch Ốc không nói gì về việc chính phủ ông Trump sẽ làm đối với Quỹ Ủy Thác Đường Xa Lộ, là nơi tài trợ hầu hết các dự án về đường xá thông qua thuế xăng dầu. Quỹ Ủy Thác này được dự báo sẽ chấm dứt vào năm 2021.

Tuy nhiên, theo các nhóm bảo thủ, bất cứ việc tăng thuế nào trong năm nay cũng sẽ mang lại rủi ro chính trị cho thành viên Quốc Hội, vì năm nay là năm bầu cử. Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về cuộc họp của tổng thống trong ngày hôm qua, chỉ nói rằng “tất cả đều đặt trên bàn thảo luận”. (Mai Đức)