03/04/2017 | 0

Tổng thống Trump: sẵn sàng giải quyết vấn đề Bắc Hàn không có Trung Cộng

Tổng thống Trump: sẵn sàng giải quyết vấn đề Bắc Hàn không có Trung Cộng

Washington DC. (Reuters) – Financial Times đăng bài phỏng vấn tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật 2 tháng 4. Trong đó, tổng thống Trump nói rằng qua cuộc gặp với ông Tập Cận Bình trong tuần này, Hoa Kỳ sẽ biết Trung Cộng có quyết định can thiệp vào sự khiêu khích của Bắc Hàn không. Nếu Trung Cộng không làm gì để giải quyết vấn đề Bắc Hàn, Hoa Kỳ sẽ làm.

Tổng thống Trump tin rằng vấn đề Bắc Hàn có thể được giải quyết mà không cần sự giúp đỡ của Trung Cộng. Khi được hỏi ông có tự tin rằng ông sẽ thành công hay không, tổng thống Trump khẳng định ông hoàn toàn tự tin. Khi được đề nghị cắt nghĩa câu nói trên, có phải nghĩa là Hoa Kỳ sẽ hành động đơn phương trong vấn đề Bắc Hàn không, ông Trump nói không cần phải giải thích gì nữa.

Tuyên bố của ông Trump đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm của Tập Cận Bình. Tại buổi họp báo sau đó, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer xác nhận ngày giờ và địa điểm của cuộc giữa 2 nguyên thủ quốc gia, nhưng không đề cập tới tuyên bố của ông Trump với Financial Times. Ông Spicer chỉ nói ông Trump và ông Tập sẽ “thảo luận về các vấn đề toàn cầu, trong khu vực và song phương mà cả hai cùng quan tâm”.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng bất chấp áp lực của Hoa Kỳ, Trung Cộng vẫn sẽ duy trì sự ủng hộ với đồng minh Bắc Hàn, không muốn xảy ra tình trạng hàng triệu người Bắc Hàn chạy qua biên giới sang Trung Cộng nếu mọi việc vượt ra khỏi tầm kiểm soát. (Mai Đức)