18/11/2020 | 18

Tổng Thống Trump sa thải viên chức đứng đầu an ninh mạng bầu cử vì cho rằng cuộc bầu cử 2020 an toàn nhất

Tổng Thống Trump sa thải viên chức đứng đầu an ninh mạng bầu cử vì cho rằng cuộc bầu cử 2020 an toàn nhất

Ảnh: Reuters

Tin từ San Francisco/Washington, D.C. – Vào thứ ba (ngày 17 tháng 11), Tổng thống Trump đã sa thải viên chức an ninh mạng hàng đầu Chris Krebs trong một thông điệp trên Twitter, cáo buộc ông Krebs đưa ra một tuyên bố “rất không chính xác” khẳng định cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 là chính xác và bác bỏ các cáo buộc gian lận.

Tổng thống Trump đã liên tục đưa ra các cáo buộc không bằng chứng rằng cuộc bầu cử là “gian lận” và đã từ chối chịu thất bại trước Tổng thống đắc cử Joe Biden. Văn phòng chiến dịch tranh cử của ông đã đệ một loạt các đơn kiện ở những tiểu bang chiến trường, mặc dù các viên chức bầu cử ở cả hai đảng đều nói rằng họ không thấy bằng chứng về những bất thường nghiêm trọng.

Ông Krebs đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ các nhà lập pháp ở cả hai Đảng cùng các viên chức bầu cử trên toàn quốc nhờ vào công tác bảo vệ cuộc bầu cử khỏi tin tặc và chống lại thông tin sai lệch của ông. Tuy nhiên, ông Krebs đã khiến Tổng thống Trump phẫn nộ, những người không hài lòng về việc ông từ chối ủng hộ các cáo buộc can thiệp bầu cử.

Reuters đưa tin vào tuần trước rằng Krebs đã nói với các cộng sự rằng ông dự kiến sẽ bị sa thải. Trong khi đó trên Twitter, Tổng thống Trump nói rằng tuyên bố của ông Krebs về sự an toàn của cuộc bầu cử là “không chính xác” mặc dù có “sự sai lệch và gian lận lớn bao gồm người đã chết bỏ phiếu, các viên chức kiểm tra không được vào địa điểm bỏ phiếu, và các máy bỏ phiếu chuyển phiếu bầu của Tổng thống Trump cho ông Biden.”

Hàng chục chuyên gia an ninh bầu cử hôm thứ Hai đã công bố một lá thư nói rằng những tuyên bố về các vụ hack lớn là không có cơ sở và vô lý, và bài đăng của Tổng thống Trump đã bị Twitter dán nhãn khuyến cáo. (BBT)