13/03/2018 | 0

Tổng thống Trump sa thải ngoại trưởng Rex Tillerson, thay bằng giám đốc CIA Mike Pompeo

Tổng thống Trump sa thải ngoại trưởng Rex Tillerson, thay bằng giám đốc CIA Mike Pompeo

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump thay Ngoại Trưởng Rex Tillerson bằng Giám Đốc CIA Mike Pomeo, sau nhiều tháng suy đoán về vai trò của ông Tillerson bên trong chính phủ Donald Trump.

Washington Post là nơi đầu tiên đưa tin về sự thay đổi mới nhất của Tòa Bạch Ốc. Sáng sớm nay, tổng thống gởi đi một tin nhắn nói về sự ra đi của ông Tillerson, và cảm ơn ông Tillerson về sự phục vụ. Thông tin đưa ra ngay khi ông Tillerson từ Châu Phi trở về Washington DC. Trong chuyến thăm này, ông Tillerson vẫn khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Hoa Kỳ và Châu Phi, bất chấp lời bình luận thô tục của tổng thống Mỹ khi nói về di dân Châu Phi trong một buổi họp vào tháng 1.

Trước khi lên đường tới thăm California, ông Trump phát hành một tuyên bố trong đó nói rằng ông rất tự hào khi đề cử ông Pompeo thay thế ông Tillerson. Tổng thống nhận xét kinh nghiệm sống trong quân đội, Quốc Hội, và là lãnh đạo cơ quan CIA của ông Pompeo, giúp ông chuẩn bị tốt cho vai trò mới tại Bộ Ngoại Giao, và tổng thống muốn ông sớm được Thượng Viện xác nhận.

Theo một viên chức Tòa Bạch Ốc, phó giám đốc CIA Gina Haspel được đề cử thay ông Pompeo. Nếu được xác nhận, bà Haspel sẽ là nữ giám đốc đầu tiền của cơ quan tình báo trung ương này.

Ngay sau đó, ông Pompeo cũng phát hành một tuyên bố cam kết nếu được bổ nhiệm, ông hy vọng sẽ dẫn dắt một cơ quan ngoại giao tốt đẹp nhất thế giới, trong việc xây dựng và thực hiện chính sách đối ngoại của tổng thống Trump. (Mai Đức)