29/03/2018 | 2

Tổng Thống Trump sa thải Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh David Shulkin

Tổng Thống Trump sa thải Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh David Shulkin

Washington DC. (CBS)- Bộ Trưởng Bộ Cựu Chiến Binh David Shulkin là thành viên nội các mới nhất bị Tổng Thống Trump sa thải vào hôm qua 28/03.

Trong một loạt tin nhắn, tổng thống Trump thông báo sẽ thay ông Shulkin bằng bác sĩ của ông tại Tòa Bạch Ốc- Đô Đốc Ronny Jackson. Sau đó qua một tuyên bố, tổng thống cho biết ông đánh giá cao công việc của Bác Sĩ David Shulkin. Nhiều điều tuyệt vời mà họ cùng nhau thực hiện tại Bộ Cựu Chiến Binh, bao gồm Đạo Luật Trách Nhiệm Giải Trình của Bộ Cựu Chiến Binh. Vì vậy, tổng thống Trump biết ơn sự phục vụ của ông.

Sự ra đi của ông Shulkin diễn ra sau một thời gian dài ông bị chỉ trích vì những chuyện mờ ám về tiền bạc. Ngay cả nhân viên làm việc dưới quyền ông cũng bất mãn, vì cách ông sử dụng tiền công quỹ của Bộ Cựu Chiến Binh cho những chuyến du lịch với vợ. Mùa hè năm ngoái, sau khi ông làm nhiều người đặt nghi vấn vì dẫn vợ đi thăm Châu Âu bằng tiền công quỹ, ông Shulkin đối mặt với nhiều lời kêu gọi, yêu cầu Quốc Hội cách chức ông.

Trước khi bị sa thải, ông Shulkin là một trong năm viên chức nội các của Tổng Thống Trump có những chuyến du lịch ra ngoại quốc, bị các cơ quan giám sát nội bộ theo dõi kỹ lưỡng. Trong một báo cáo dài 97 trang phát hành vào tháng trước, Tổng thanh tra Bộ Cựu Chiến Binh phát hiện ông Shulkin đưa ra “những tuyên bố sai lạc,” “nhận vé xem Wimbledon không hợp lệ,” và buộc một nhân viên của Bộ trở thành phu khuân vác theo yêu cầu của vợ ông Shulkin. (Mai Đức)