23/05/2018 | 1

Tổng thống Trump rút lại yêu cầu Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn

Tổng thống Trump rút lại yêu cầu Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn

Ảnh: Reuters

Theo bản tin đăng trên tờ New York Times, vào hôm Thứ Ba 22 tháng 5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố chấm dứt việc yêu cầu lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong un hoàn toàn từ bỏ kho vũ khí của mình và không nhận được bất kỳ nhượng bộ từ Hoa Kỳ. Bởi vì theo ông Trump, quy mô lớn của chương trình hạt nhân sẽ khó khăn cho Bắc Hàn trong việc tháo dỡ hoàn toàn trong một bước duy nhất.

Trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tại tòa Bạch Ốc, ông Trump cho biết có khả năng cao là hội nghị thượng đỉnh giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ không diễn ra vào ngày 12/06. Nhưng điều đó không có nghĩa là trong tương lai cuộc họp sẽ mãi là điều bất khả thi.

Quyết định của tổng thống Trump được đưa ra sau khi ông Kim tuyên bố vào tuần trước rằng sẽ không bao giờ đồng ý đơn phương giao nộp vũ khí cho Hoa Kỳ, thậm chí ông Kim còn đe dọa hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh giữa 2 nước dự kiến diễn ra vào tháng 6 tại Singapore.

Hành động này cho thấy ông Trump đã nhượng bộ, sẵn sàng từ bỏ vị thế cứng rắn vốn được xây dựng trong nhiều tháng và là nền tảng trong cách đối phó của Hoa Kỳ với Bắc Hàn. Nó cũng chứng minh rằng dù chỉ còn ba tuần trước cuộc họp thượng đỉnh quan trọng, Tòa Bạch Ốc vẫn đang dò dẫm một chiến lược đàm phán với đất nước khó đối phó như Bắc Hàn.

Tuy nhiên, tổng thống Moon vẫn lạc quan tin rằng 99.9% cuộc hội đàm cấp cao giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ diễn ra đúng ngày dự kiến, bởi vì lãnh đạo 2 nước đã chuẩn bị rất nhiều cho buổi họp này.

Các chuyên gia nhận định rằng sự linh hoạt của ông Trump về thời gian và cách thức yêu cầu Bắc Hàn tháo dỡ chương trình hạt nhân là do đã nhận thấy thực tế. Bởi ý tưởng phi hạt nhân hóa và hủy bỏ hoàn toàn kho vũ khí của Bắc Hàn là điều vô cùng khó khăn. Nhiều nhà phân tích cũng cho rằng chính phủ ông Trump phản ứng thái quá với thái độ chống đối của Bắc Hàn trong tuần qua, khiến Hoa Kỳ mất đi một phần cơ hội đạt được những thỏa thuận như mong muốn. (Ngô Bảo)